Ngành Khí tượng Thủy văn dồn toàn lực cho công tác dự báo bão Tembin

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 04:57, 25/12/2017

(Moitruong.net.vn) – Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong buổi kiểm tra công tác ứng trực dự báo bão số 16 và trực tiếp chỉ đạo cuộc họp trực tuyến thảo luận về công tác dự báo cơn bão Tembin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà kiểm tra công tác ứng trực dự báo bão số 16 tại Trung tâm KTTV Quốc gia chiều 24/12

Tham dự buổi họp thảo luận trực tuyến về phía đầu cầu Hà Nội có: TS Bùi Minh Tăng – chuyên gia Khí tượng Thủy văn (KTTV); Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia Lê Công Thành; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Vũ Ngọc Sơn; Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia Trần Hồng Thái; Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Văn Tuệ; Chánh Văn phòng Bộ TN&MT Bộ Tăng Thế Cường; Viện trưởng Viện Khoa học KTTV và Biến đổi khí hậu Nguyễn Văn Thắng cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo các đơn vị của Trung tâm KTTV Quốc gia, Trung tâm dự báo KTTV Trung ương…

Dự buổi thảo luận phía đầu Nam bộ có Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia Lê Thanh Hải cùng lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật các Đài KTTV khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào.

Tại cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Trung tâm KTTV Quốc gia, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT đã nghe đại diện lãnh đạo các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV Trung ương và đại diện Viện Khoa học KTTV và Biến đổi khí hậu phân tích tình hình, phân tích hướng đi và dự báo về bão Tembin trong những ngày tới.

Bộ trưởng yêu cầu cần cập nhật liên tục về bão số 16 cho các đảo như: Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu…

Báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về công tác ứng trực, dự báo bão số 16, Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia Lê Công Thành cho biết: Để chủ động đối phó với bão Tembin và mưa, lũ do bão gây ra ở các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã chỉ đạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã phát bản tin vùng áp thấp nhiệt đới phía Đông miền Nam Philippin đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Tembin và ban hành Công văn số 682 ngày 21/12/2017 gửi tới các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ về khả năng ảnh hưởng trực tiếp của bão Tembin. Bản tin đầu tiên về bão phát lúc 05h00 sáng 21/12/2017.

Thực hiện Công điện khẩn số 03/CĐ-BTNMT ngày 22/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; để chủ động đối phó với bão Tembin và mưa, lũ do bão gây ra ở các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Nam Bộ, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia đã ban hành Văn bản Số: 1450/KTTVQG-VP, ngày 22/12/2017 yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường quan trắc, cảnh báo và dự báo phục vụ chỉ đạo phòng chống cơn bão Tembin, cử Phó Tổng giám đốc lê Thanh Hải và 01 chuyên gia có kinh nghiệm trong dự báo bão trực tiếp vào Nam Bộ chỉ đạo các hoạt động nghiệp vụ trong dự báo cơn bão số 16.

Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia Lê Công Thành báo cáo với Bộ trưởng về hướng đi của bão số 16

Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã thực hiện liên tục các phiên thảo luận trực tuyến giữa Trung tâm Dự báo với các Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ và các Đài KTTV tỉnh trực thuộc để thống nhất nội dung các bản tin dự báo, cảnh báo bão, lũ cùng dự còn có các đơn vị nghiệp vụ của Bộ như Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Địa chất khoáng sản.

Trung tâm Mạng lưới KTTV và môi trường, Trung tâm Thông tin và Dữ liệu KTTV, Đài Khí tượng cao không và các Đài KTTV khu vực đã có phương án đảm bảo việc quan trắc và truyền tin phục vụ dự báo.

Đã cung cấp kịp thời đầy đủ, chính xác các bản tin cho các cơ quan chỉ đạo ở Trung ương, các phương tiện truyền thông đại chúng theo Quyết định số 46 QĐ/TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai và Quyết định số 44 QĐ/TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về cấp độ rủi ro thiên tai.

Tham gia các cuộc họp của BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai và báo cáo kịp thời với BCĐ tình hình diễn biến của bão Tembin, cường độ, tốc độ, gió mạnh nhất hướng và tốc độ di chuyển dự báo trong thời gian tới.
Cung cấp thông tin cử cán bộ trả lời phỏng vấn cho các báo, đài truyền hình để cung cấp tới nhân dân; theo dõi tình hình ứng phó của các địa phương để chủ động phục vụ. Hiện nay hệ thống quan trắc truyền tin đã sẵn sàng đảm bảo phục vụ công tác dự báo phục vụ phòng chống thiên tai…

Cán bộ Trung tâm KTTV Trung ương ứng trực bão số 16 cả 24/24h hàng ngày

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và biểu dương sự cố gắng trong công tác ứng trực, có tinh thần phối hợp chặt chẽ, đề cao công tác dự báo trong cơn bão số 16 của ngành KTTV từ Trung ương đến các Đài khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào và các đơn vị có liên quan đặc biệt là các cán bộ, kỹ thuật viên đang làm nhiệm vụ tại các Trạm Khí tượng, trạm Thủy văn, Hải văn ở các khu vực biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Đề cập đến việc bão số 16 – bão Tembin là cơn bão cuối năm nhưng mang hình thái hết sức phức tạp và hết sức dị thường. Đặc biệt là việc bão đi qua Philippin với cường độ rất mạnh và gây thiệt hại lớn… vì vậy khi bão số 16 vào Việt Nam, Bộ trưởng nhắc nhở và lưu ý lãnh đạo Trung tâm KTTV Quốc gia, lãnh đạo các Đài KTTV khu vực dồn mọi điều kiện tốt nhất về nhân lực và trang thiết bị theo dõi rất sát sao cơn bão này.

Bộ trưởng đề nghị ngành KTTV có dự báo riêng cho quần đảo Trường Sa – đảo tiền tiêu của Tổ quốc. “Tôi đề nghị các đồng chí phát huy hơn nữa việc chủ động đồng thời phối hợp tốt hơn nữa về công tác dự báo cơn bão. Đặc biệt chúng ta cần có các bản tin chi tiết, cập nhật liên tục tình hình bão cho các huyện đảo như: Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc, Thổ Chu… Trên cơ sở về cường độ bão, độ cao về sóng biển và các động thái khác để đưa ra dự báo cụ thể trong đó: Gió mạnh ra sao, sóng biển tác động như thế nào… để quân và dân trên đảo có phương án, kịch bản và những biện pháp phòng tránh, trú ẩn kịp thời” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Quang cảnh cuộc thảo luận trực tuyến về bão số 16 tại Trung tâm KTTV Quốc gia chiều 24/12

Cụ thể, hơn về bão số 16 trong chiều 24/12 Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu phải coi Trường Sa là nơi đón bão Tembin đầu tiên của nước ta. Từ quần đảo Trường Sa cần nắm được rõ hơn bản chất của bão 16 khi nó đi qua, phạm vi ảnh hưởng của cơn bão, sức gió khi tâm bão đi qua… từ đó tiên liệu về năng lượng của bão để tiếp tục có công tác dự báo chính xác nhất cho khu vực đất liền.

Bộ trưởng yêu cầu các Đài KTTV: Trung ương, Nam Bộ, Nam Trung Bộ, Kiên Giang, Cà Mau… những Đài KTTV có liên quan trực tiếp đến vùng ảnh hưởng của bão số 16 cần trực tiếp tham mưu qua điện thoại, văn bản, bản tin kịp thời, chính xác nhất để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng như lãnh đạo các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 16 để lên phương án kịp thời phòng chống và giảm thiểu đến mức tối đa thiệt hại của cơn bão gây ra.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc bộ như: Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Cục Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Địa chất và khoáng sản… dồn sức phối hợp với Trung tâm KTTV Quốc gia phục vụ tốt nhất công tác dự báo bão số 16. Bộ trưởng cũng yêu cầu nói rõ về cấp gió, thời gian ảnh hưởng, khả năng thiệt hại… một cách dễ hiểu để các địa phương và nhất là người dân nắm được tinh thần phòng chống nhằm giảm thiệt hại thấp nhất do bão số 16 gây ra.

Theo Monre

Theo Monre