Bình Thuận người dân lại bất an vì biển xâm thực

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 09:17, 04/02/2018

(Moitruong.net.vn) – Những ngày vừa qua, nhiều ngôi nhà ở thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết lại bị sóng mạnh làm hư hại nhà cửa. Trước tình trạng đó, người dân nơi đây đang vô cùng lo lắng và cảm thấy bất an.

Biển xâm thực làm mất nhà và công trình phụ của một số hộ

Một số hộ trong số 11 hộ mất nhà trong cơn bão số 15 tháng 12 năm qua, dựng tạm lều trên phần đất còn sót lại, đêm hôm 1/2 một lần nữa bị sóng cuốn đi. Cơ hội cuối cùng có một nơi ở để đón Tết Mậu Tuất sắp tới đã tan thành mây khói. Anh Trần Phương Thanh cho biết: cơn bão số 15 làm sập toàn bộ căn nhà của gia đình tôi. Không có nơi nào tá túc, tôi dựng tạm cái lều trên phần đất còn sót lại để ở, tưởng là qua được cái Tết này, nhưng hết rồi! Hiện tôi phải gửi tivi, đồ dùng sinh hoạt… ở nhà hàng xóm, 2 đứa con gửi nội, ngoại.

Sóng mạnh cũng đã “ăn sâu” vào những căn nhà ở dãy 1 sát đường Trần Lê vốn được xem là yên tâm không lo biển xâm thực nhất trong các hộ dân khác ở Tiến Đức. Hiện đã có một hộ mất toàn bộ công trình phụ phía sau, nhiều hộ khác đang trong nguy cơ.

Đặc biệt, trong đợt biển xâm thực này, sóng biển đã làm lộ thiên nhiều thùng dầu hắc chôn vùi dưới lớp đất sâu 5 – 7m từ thời Mỹ – Ngụy. Nhiều thùng dầu bị lủng chảy ra mặt đất gây mùi hôi nồng nặng, ô nhiễm trong khu vực.

Nhiều giếng khoan của các hộ dân đều hôi mùi dầu. Anh Nguyễn Văn Cư – thôn phó thôn Tiến Đức chỉ tay về phía hố hàm ếch – nơi có lớp dầu hắc dày do sóng đánh lộ thiên nói, giếng nước nhà tôi hôi mùi dầu. Phần lớn các hộ dân cư trong khu vực cứ đào hoặc khoan giếng là nước hôi mùi dầu. Hôi quá thì họ xả bớt nước trong giếng cho đỡ hôi và sử dụng, chứ biết lấy nước đâu sinh hoạt.

Trao đổi với thôn trưởng thôn Tiến Đức về tình hình hiện nay trong khu vực, ông Lê Ngọc Thu cho biết, hiện nay một số bà con bị biển xâm thực đang rất lo lắng, nhất là những hộ vừa bị xâm thực chưa ổn định được chỗ ở và những hộ đang trong diện nguy cơ. Từ nay đến Tết Mậu Tuất còn cả chục ngày, không biết nhiều hộ sát biển có bị xâm thực nữa không?. Mong các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ làm kè…để người dân yên tâm.

Ông Thu cũng xác nhận nhiều thùng dầu hắc lộ thiên sau khi biển xâm thực mạnh mới đây. Ông giải thích: Những thùng dầu này từ thời Mỹ – Ngụy khi đó họ làm cầu Tàu còn dư lại và chôn ở đây (ngầm trụ cầu bằng gỗ thông trong dầu hắc để chống thấm, mối mọt, hà ăn…tạo độ bền cao). Nhiều năm qua người dân xây nhà ở bình thường, nhưng đào hoặc khoan giếng thì nước hôi mùi dầu. Hiện nay biển xâm thực san phẳng nhiều căn nhà và lộ ra nhiều thùng dầu hắc, gây ô nhiễm.

Theo BTO