Ninh Thuận: Sóng biển xâm thực gây sạt lở nhiều tuyến đê kè ven biển

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 07:30, 07/11/2018

Tại tuyến kè đê thuộc KP.9, P.Đông Hải, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, có 4 điểm sạt lở nghiêm trọng (ảnh); điểm lớn dài 30 m, sâu 3 m, thân kè bị gãy, lấn sâu vào đường giao thông trên kè.

– Những ngày gần đây, người dân tại phường Đông Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang lo sợ khi nhiều đoạn đê biển tại khu vực thuộc khu phố 9 và thôn Phú Thọ đã bị sụp đổ vì đế chân bờ kè bị rỗng cát.

>>> Sóc Trăng: Triều cường có thể vượt mức 2m05

>>> TP. HCM: Triều cường sẽ đạt đỉnh vào ngày mai

Tuyến đê kè dọc bờ biển Phú Thọ, P.Đông Hải bị sạt lở hơn 100 m. Ông Lê Hồng Châu, Trưởng KP.9, P.Đông Hải, cho biết triều cường lớn về đêm, nước biển tràn qua mặt đê vào khu dân cư rất nguy hiểm cho hàng trăm hộ dân sinh sống dọc bờ đê.

Nhiều đoạn đê kè bị sập. Ảnh báo Thanh niên

Theo thông tin trên báo Lao động, ông Trần Văn Quang, Trưởng BQL thôn Phú Thọ cho biết: Tuyến đê kè biển ở thôn Phú Thọ được đưa vào sử dụng từ năm 2009. Đến nay, tuyến đê này đã bị xuống cấp trầm trọng. Nhiều đoạn đã bị sóng biển cuốn phăng. Hơn 100 hộ dân nơi đây đang rất lo sợ, vì nếu đê sập thì sóng biển có thể đánh vào nhà dân

Để đối phó dã chiến sóng biển đánh vào nhà, một số hộ dân đã tự bỏ tiền túi ra xây dựng hàng rào bêtông cao 50cm. “Đây chỉ là một biện pháp cầm hơi. Về lâu dài, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận sớm nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đê biển thật kiên cố hơn. Mùa này, sóng biển đánh cao khoảng 3-4m và đây cũng là thời điểm bắt đầu bước vào mùa mưa bão, nên sóng đánh rất mạnh, tuyến đê có nguy cơ không trụ nổi”, ông Nguyễn Văn Tất, một người dân sống tại thôn Phú Thọ, phường Đông Hải, TP. Phan Rang–Tháp Chàm hoang mang.

Trên tuyến đê kè biển thuộc thôn này, đã một cái khảm đã bị sóng biển đánh sập từ lâu nhưng vẫn chưa được khắc phục sửa chữa. “Hơn mười ngày trước, một cột đèn báo hiệu tàu ra vào lạch cảng Đông Hải đã bị sóng biển nuốt mất. Nguy cơ va chạm tàu biển khi lưu thông trên đoạn lạch này xảy ra rất cao” – ông Trần Văn Quang lo lắng.

Không chỉ có đê biển ở thôn Phú Thọ bị xuống cấp trầm trọng, tuyến đê biển tại khu phố 9-Tân Thành cũng cùng chung một “số phận”, bị sập tạo thành một hàm ếch rộng khoảng 10 mét, việc đi lại của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Hàng trăm người dân vùng biển nơi đây đang lo sợ, nếu không có cách nào khắc phục thì đoạn đê này cũng sẽ sụp theo luôn. Trường hợp, bão đổ bộ tuyến đê này “thất thủ”, thì số phận của hàng trăm nhà dân sống ven đê cũng sẽ bị sóng cuốn trôi ra biển. Mọi người mong cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận sớm nâng cấp, sửa chữa lại tuyến đê biển để họ an tâm sinh sống, đặc biệt là trong mùa mưa bão đang đến gần.

Thu Hà (T/h)

Thu Hà (T/h)