Australia: Mùa hè kéo dài hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 06:33, 03/03/2020

Moitruong.net.vn – Mùa hè ở Australia đang kéo dài hơn một tháng hoặc hơn, trong khi mùa Đông lại đang ngắn đi, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Theo kết quả phân tích do Viện nghiên cứu Australia công bố ngày 2/3, mùa Hè ở Australia đang kéo dài hơn một tháng hoặc hơn, trong khi mùa Đông đang ngắn đi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu cho thấy mỗi năm nhiều khu vực của Australia có thêm 31 ngày Hè so với trong những năm 50.

Cụ thể, kể từ giữa thế kỷ 20, mỗi năm thành phố Sydney có thêm 28 ngày nắng nóng, trong khi thành phố Melbourn có thêm 38 ngày.

Vụ cháy rừng ở Australia. (Ảnh: AAP)

Tại một số vùng cháy rừng hoành hành những tháng gần đây như thị trấn Port Macquarie của bang New South Wales, thời gian có nhiệt độ đặc trưng mùa Hè đã tăng thêm 7 tuần.

Cũng theo nghiên cứu trên, trong khi mùa Hè kéo dài, mùa Đông ở Australia ngắn hơn so với trước đây. Điển hình là tại thủ đô Canberra, mùa Đông đã giảm 35 ngày, trong khi tại thành phố Brisbane, miền Đông Australia, mùa Đông giảm 31 ngày.

Theo Giám đốc chương trình khí hậu và năng lượng của Viện nghiên cứu Australia, ông Richie Merzian, nền nhiệt vốn được xem là đặc trưng mùa Hè kéo dài 3 tháng trong những năm 50 của thế kỷ trước hiện nay đã kéo dài hơn 4 tháng (từ đầu hoặc giữa tháng 11 của năm trước đến giữa tháng 3 của năm sau).

Nghiên cứu cảnh báo, biến đổi khí hậu khiến mùa hè ở Australia bị kéo dài và tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn. Australia vừa trải qua đợt cháy rừng tồi tệ, kéo dài trong nhiều tháng và khiến 33 người thiệt mạng.

Mai An (T/h)

Mai An (T/h)