Miền trung căng mình ứng phó thiên tai rất nguy hiểm

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 09:03, 07/10/2020

Moitruong.net.vn – Ngày 6/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) đã có công điện khẩn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN các tỉnh, TP ven biển từ Nghệ An đến Bình Thuận; Khu vực Tây Nguyên và miền núi phía Bắc.

Công điện nêu rõ, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ANTĐ) sắp hình thành, từ đêm 6 đến ngày 11/10, các tỉnh Trung Bộ có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 300-500mm/đợt, riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi từ 500-700mm/đợt, các tỉnh Tây Nguyên 150-350mm/đợt. Sau ngày 11/10, mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa, có nơi mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt vùng trũng thấp.

Từ ngày 7-11/10, các sông từ Nghệ An đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ ở thượng lưu từ 4-9m, hạ lưu từ 1,5-5m. Hạ lưu các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị ở mức BĐ 2 và trên BĐ 2, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Tây Nguyên ở mức BĐ 1-BĐ 2, có nơi trên BĐ 2; thượng lưu các sông và các sông, suối nhỏ có khả năng lên mức BĐ 3.

Ảnh minh họa

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ và đặc biệt là tình hình mưa lũ lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, TP từ Nghệ An đến Bình Thuận và Tây Nguyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Các địa phương cần tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn.

Trên đất liền, công điện yêu cầu các tỉnh kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, bị chia cắt để sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp có thể phải sơ tán dài ngày, công trình tránh trú.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa, công trình bị hư hỏng, đang thi công và các hồ chứa thủy điện, thủy lợi nhỏ, xung yếu. Bố trí lực lượng trực vận hành hồ đảm bảo an toàn.

Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính và đảm bảo an toàn cho học sinh trong tình huống mưa, lũ lớn.

Công điện cũng nhấn mạnh các địa phương chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực thường xuyên có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với khu vực miền núi phía Bắc, Ban chỉ đaọ Trung ương về PCTT yêu cầu kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời, tổ chức vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện, thủy lợi; Thông báo kịp thời và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hạ du trong trường hợp xả lũ.

Mai Anh

Mai Anh