Chỉ số tia UV tại TP Hồ Chí Minh ở ngưỡng gây hại cao

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 01:30, 17/03/2021

Moitruong.net.vn – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 16-20/3, Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì ngày nắng. Thời gian nắng kéo dài 9-10 giờ/ngày.

Những ngày qua, TP Hồ Chí Minh liên tục có nắng nóng trên diện rộng và xuất hiện bức xạ tia tử ngoại hay còn gọi là tia UV có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người dân khi ra khỏi nhà phải dùng các biện pháp tránh nắng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chỉ số tia UV hiện đang ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Trong khoảng thời gian từ 11h – 13h sẽ có nắng gắt, nhiệt độ cao, kèm theo đó là chỉ số bức xạ tia UV ở mức 12 rất nguy hiểm, có thể gây ung thư da. Người dân, đặc biệt là những người làm công việc phải ra đường vào buổi trưa, cần có cách bảo vệ mình trước tia UV.

Chỉ số tia tại TP. HCM ở ngưỡng gây hại cao

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt (lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh); bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sỹ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Hương Ly

Hương Ly