Đà Nẵng: Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu gấp rút hoàn thành công tác phòng chống bão số 5

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 11:42, 11/09/2021

Moitruong.net.vn – Ngày 11/9, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND về việc ứng phó với bão số 5 (bão CONSON) có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng. Chủ tịch thành phố yêu cầu phải hoàn thành công tác ứng phó với bão số 5 trước 12h ngày 11/9.

Theo Trung tâm khí tượng thuỷ văn quốc gia do ảnh hưởng của bão số 5 tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-120mm, có nơi trên 150mm. Hồi 10h ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.

Yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ

Trước tình hình bão số 5 (bão CONSON) áp sát đất liền, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án sơ tán đảm bảo an toàn cho nhân dân trong thiên tai và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ chống bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối. Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết để ứng phó bão.Tổ chức neo, đậu lồng bè và quản lý nuôi trồng thủy sản an toàn, có biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng.

UBND các vùng ven biển thông báo, yêu cầu các chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ. Các lực lượng của địa phương phối hợp với các lực lượng quân đội, công an hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, đặc biệt hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, người đang thực hiện cách ly y tế.

Sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn để tổ chức phòng chống, ứng phó và tìm kiếm cứu nạn khi thiên tai xảy ra. Phối hợp với Sở Xây dựng và các phòng, đơn vị liên quan đánh giá khả năng chống chịu với thiên tai, nhất là với các cấp bão lớn, siêu bão, lũ lớn của các nhà sơ tán tập trung, sơ tán tại chỗ, xen ghép và các khu bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, khu phong toả,… để đảm bảo an toàn với thiên tai tại các địa điểm sơ tán và trú tránh…Tổ chức khẩn trương thu hoạch diện tích lúa chín để hạn chế thiệt hại khi có mưa, bão, lũ xảy ra.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng thành phố nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu tránh trú bão an toàn,phối hợp với các bên liên quan di chuyển tàu chở xăng dầu ra khỏi khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quảng để đảm bảo an toàn cháy nổ. Lực lượng Quân đội, Công an,UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị nếu có tình huống xấu kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Sở xây dựng, Sở GTVT, UBND quận huyện và các đơn vị liên quan chỉ đạo các Chủ đầu tư, Ban quan lý dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống bão cho các công trình xây dựng để đảm bảo an toàn. Thực hiện công tác chằng chống nhà cửa cho các nhà tạm chờ tái định cư; đồng thời chỉ đạo các đơn vị thi công chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thi công để xử lý kịp thời trong các tình hình phức tạp, cần hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ.Phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả thuyền viên tàu cá vào tránh trú bão trên địa bàn thành phố; hướng dẫn các địa phương việc đảm bảo phòng chống dịch tại các điểm sơ tán; đồng thời rà soát các khu phong tỏa, các khu cách ly đảm bảo an toàn phòng chống bão và dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu tất cả các công việc trên phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 11/9.

Đức Biền

Đức Biền