Những ngày tới chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 03:00, 21/09/2021

Moitruong.net.vn – Từ ngày 20/9 đến ngày 22/9, chỉ số tia cực tím tại các, tỉnh thành phố trên cả nước ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao (mức 6-8).

Các thành phố có chỉ số tia UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong ngày 20/9: Thành phố Hải Phòng ở mức 8.5, Thủ đô Hà Nội ở mức 8.5, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 8.7, thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) ở mức 8.7, TP Hồ Chí Mính ở mức 7.9, thành phố Cần Thơ ở mức 7.8.

Ảnh minh họa

Từ ngày 21-23/9, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ có chỉ số tia UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại rất cao trong ngày 21/9, sau đó giảm xuống nguy cơ gây hại cao trong các ngày 22-23/9. Trong khi đó, các tỉnh, thành phố Trung Bộ và thành phố Cà Mau (Cà Mau) có chỉ số tia UV cực đại luôn duy trì ở mức nguy cơ gây hại rất cao.

TP Hồ Chí Minh có chỉ số tia UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại trung bình trong ngày 21/9, sau tăng lên mức nguy cơ gây hại rất cao trong ngày 22-23/9. Riêng thành phố Cần Thơ duy trì chỉ số tia UV cực đại ở mức nguy cơ gây hại trung bình từ ngày 21-23/9.

Với chỉ số này, tia UV đã vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần, bởi theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia UV ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3 là gây ra nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe.

Tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da. Sự phá hủy này có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và tiến triển thành ung thư tế bào gai. Ngoài ra, các biểu hiện khác do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím phổ biến như bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.

Để phòng tránh bệnh về da nói chung và ung thư da nói riêng do tác hại của tia cực tím, các bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số UV đạt đỉnh trong ngày là từ 10 giờ – 14 giờ cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia UV.

Huyền Trang

Huyền Trang