Ngày 14/12: Chỉ số tia cực tím rất cao ở nhiều tỉnh phía Nam

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 07:30, 14/12/2021

Moitruong.net.vn – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 14/12, chỉ số tia cực tím (UV) ở các thành phố miền Bắc và miền Trung hầu hết duy trì trong ngưỡng có nguy cơ gây hại trung bình, riêng thành phố Hải Phòng, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hội An (Quảng Nam) có nguy cơ gây hại ở mức cao trong khoảng thời gian từ 11-13 giờ.

Các thành phố miền Nam có chỉ số tia cực tím ít thay đổi so với những ngày trước, chỉ số tia cực tím cực đại phổ biến ở mức cao đến rất cao tương ứng với nguy cơ gây hại ở mức cao đến rất cao.

Cụ thể, thành phố Hà Nội là 4.4; thành phố Hải Phòng là 5.9; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 5.5; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 3.4; thành phố Đà Nẵng là 6.3; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 6.9; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 5.5; Thành phố Hồ Chí Minh là 8.0; thành phố Cần Thơ là 7.9; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 7.8.

Theo dự báo, nhiều thành phố miền Nam có chỉ số tia cực tím rất cao trong ngày.

Từ ngày 15-16/12, chỉ số tia cực tím ở các thành phố ít thay đổi so với ngày 14/12, nguy cơ tác động đến cơ thể người dao động trong ngưỡng từ trung bình đến cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ mức 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia UV có thể gây bỏng da nếu tiếp cơ thể người xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng tránh tác hại của tia cực tím, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Như Anh

Như Anh