Quảng Nam chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm trên biển

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 10:00, 15/04/2022

Moitruong.net.vn – Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 16/4, các địa phương tại Quảng Nam sẽ có mưa lớn, gió giật mạnh, sóng biển cao. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn 98 ngày 15/4/2022 về việc chủ động ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và gió mạnh trên biển.

Theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Nam, hôm nay ngày 15/4, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng ngày mai (16/4), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. Khoảng đêm 17 đến ngày 18/4, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày mai (16/4), trên đất liền phía Đông Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2 – cấp 3; phía Bắc Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 5, giật cấp 6-7, sóng biển cao từ 1,5 – 2,5m; khu vực Bắc Biển Đông gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0 – 3,0m.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 17/4 đến ngày 20/4 các địa phương trong tỉnh Quảng Nam có mưa, mưa rào rải rác và dông vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 20 – 23 độ C, đêm và sáng trời lạnh. Trên đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2 – cấp 3, ven biển cấp 4. Vùng biển có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh; tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4 – 10km trong mưa, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6 – cấp 7; Sóng biển cao 1,5 – 2,5m; Tình trạng biển: Biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ ngày 16/4, các địa phương tại Quảng Nam sẽ có mưa lớn, gió giật mạnh, sóng biển cao

Để chủ động ứng phó với thời tiết nguy hiểm như trên, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đề nghị:

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, cơ quan, đơn vị: – Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết qua các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn; trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử http://pctt.quangnam.vn, trang Facebook: Thông tin phòng chống thiên tai Quảng Nam, Nhóm zalo: Trực ban PCTT các huyện,tx,tp để chủ động ứng phó các hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra. Tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến Nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Sẵn sàng các phương án, chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ được giao trong Phương án ứng phó với thiên tai theo các cấp độ rủi ro trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2523/QĐ-UBND ngày 01/9/2021; đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

Cơ quan Thường trực TKCN trên biển và hải đảo, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển:

Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển, lồng bè, nuôi trồng thủy sản biết để chủ động phòng tránh, có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Chủ động tham mưu tổ chức thực hiện công tác quản lý, đảm bảo an toàn tàu thuyền, người và tài sản theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Khoản 5, Công văn số 2054/UBND-KTN ngày 06/4/2022 của UBND tỉnh về chủ động ứng phó thiên tai năm 2022.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

Vũ Thành

Vũ Thành