Sạt lở gây ách tắc cục bộ tại Lai Châu và Điện Biên

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 12:00, 25/05/2022

Moitruong.net.vn – Sau nhiều ngày mưa lớn trên diện rộng, sáng 25/5, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lai Châu và Điện Biên đã xảy ra sạt lở ta luy dương, gây ách tắc giao thông cục bộ trong nhiều giờ.

Tại tuyến đường từ xã Thu Lũm đi cửa khẩu U Ma Tu Khoòng, huyện Mường Tè, Lai Châu xuất hiện 4 điểm sạt lở tại km 19+300, km 19+600, km 20+950 và km 21+450, với tổng chiều dài hơn 150m. Tại các vị trí sạt lở, đá, bùn đất tràn xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông.

Tại km 8+300, Tỉnh lộ 127, thuộc địa phận xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn; km 17+230, Tỉnh lộ 128 thuộc bản Làng Mô, xã Làng Mô và km51+040, Tỉnh lộ 133 thuộc địa phận bản Hua Cuổi, xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ đã xuất hiện sạt lở ta luy dương, làm bùn, đất đá tràn ra đường dài khoảng 100m, gây ách tắc giao thông trên tuyến trong nhiều giờ. Sạt lở cũng xảy ra tại km46+450, địa phận bản Hua Sỏ, xã Nậm Sỏ, huyện Tân Uyên.

Ngay sau khi phát hiện sạt lở, các đơn vị quản lý đường bộ đã điều máy móc, phương tiện đến hiện trường để khắc phục, xử lý bùn, đất, đá trên mặt đường. Đến cuối giờ sáng 25/5, các điểm sạt lở đã cơ bản thông tạm cho các phương tiện giao thông qua lại.

Ông Ngô Sỹ Thiện – Giám đốc Ban Bảo trì công trình đường bộ, Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: Đây là các vị trí thường xuyên sạt lở, làm đất, đá tràn ra mặt đường mỗi khi trên địa bàn có mưa to. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại, các đơn vị thi công đã cử người cắm biển cảnh báo nguy hiểm; bố trí máy móc, phương tiện thường trực, sẵn sàng thu dọn đất đá sụt, sạt để thông đường sớm nhất khi sự cố xảy ra.

Nhiều tảng đá lớn rơi trên Tỉnh lộ 129 qua địa bàn tỉnh lai Châu

Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) cho biết, từ tối 24 đến ngày 25/5, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Cụ thể, khoảng 23 giờ ngày 24/5, đất đá vùi lấp vào nhà khiến em Thào Minh Cường (sinh năm 2013, trú tại bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà) tử vong. Cũng trong đêm 24/5, đất đá sạt lở tràn vào nhà khiến chị Hồ Thị Dung (sinh năm 1999, trú tại bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà) bị thương.

Đất đá sạt lở cũng vùi lấp hoàn toàn nhà ở của gia đình anh Thào A Ve (bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà); 5 hộ gia đình khác nằm trong vùng bị sạt lở nguy cơ ảnh hưởng đến nhà tại bản Huổi Toóng 2, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Hiện UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng của huyện phối hợp với chính quyền địa phương kịp thời thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn; động viên, thăm hỏi và hoàn thiện các thủ tục để hỗ trợ gia đình có nạn nhân thiệt mạng theo quy định; huy động xe cứu thương đưa người bị thương đi cấp cứu kịp thời. Cùng với đó, huy động các lực lượng giúp đỡ các hộ bị thiệt hại di dời tài sản đến nơi an toàn; tuyên truyền, vận động các hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng chủ động di dời người và tài sản.

Hoàng Nam

Hoàng Nam