Tây Hồ (Tp.Hà Nội): Hãi hùng với cơ sở sản xuất nước uống đóng chai “bẩn”

Nhịp cầu bạn đọc - Ngày đăng : 10:31, 10/08/2017

(Moitruong.net.vn) – Nằm sâu hun hút trong con ngõ nhỏ của phố An Dương, Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ là cơ sở sản xuất nước uống đóng chai “Mercury” với điều kiện sản xuất thô sơ, bẩn thỉu, không phòng đóng chiết, nhà xưởng sập sệ, ẩm thấp, chật chội, công nhân sản xuất không có bảo hộ lao động… là những gì mà phóng viên Moitruong.net.vn thâm nhập và chứng kiến được. Hằng ngày hàng trăm bình nước được sản xuất trong điều kiện không đảm bảo ATVSTP này vẫn lưu thông ra ngoài thị trường mà không bị các cơ quan kiểm tra, xử lý?.  

Địa chỉ ghi 1 đằng, nơi sản xuất lại 1 nẻo!

Theo phản ánh của người tiêu dùng, cơ sở nước uống đóng chai “Mercury” trên tem nhãn ghi sản xuất và đóng chai tại số 17/131 đường Hồng Hà, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Lần theo địa chỉ, phóng viên moitruong.net.vn đã đến đúng địa chỉ ghi trên tem mác nhưng không có cơ sở sản xuất nước uống đóng chai nào tại đây.

IMG_20170810_165340

Nơi sản xuất của Cơ sở nước Mercury “siêu bẩn” thế này mà vẫn lọt qua được chính quyền phường Yên Phụ và các cơ quan chức năng của quận Tây Hồ.

Ngay sau đó, phải mất rất nhiều thời gian giữa trưa hè nóng bức được người dân chỉ dẫn chúng tôi đã tiếp cận được cơ sở sản xuất nước “ bẩn” này.

Điều đáng lo ngại là cơ sở sản xuất “chui” này đăng ký và ghi trên tem mác là địa chỉ “ma”, thực chất cơ sở nước “Mercury” hiện đang sản xuất trái phép trên đất nông nghiệp tại số 19, ngách 86, ngõ 76 An Dương, Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

IMG_20170810_165335

Sản phẩm nước Macury bị tố nhập nhèm thông tin ghi trong nhãn mác, nhằm lừa người tiêu dùng.

Đi theo con ngõ nhỏ vào nơi sản xuất, đập vào mắt phóng viên là ấn tượng kinh hoàng không thể tưởng tượng được, đó là một xưởng sản xuất nước vô cùng bẩn, nhà xưởng sập sệ chỉ được lợp bằng miếng tôn, bao quanh tường được che chắn bởi miếng bạt mỏng, những bình nước được thu gom từ các đại lý về vứt la liệt dưới nền xưởng ẩm ướt. Tất cả các quy trình từ sản xuất nước đến kho thành phẩm đều được để lẫn lộn trong một phòng nhỏ gói gọn 30m2.

Chứng kiến mới thấy, khu vực đóng chiết nước, bảo quản sản phẩm của cơ sở này bừa bộn, bẩn thỉu, sàn nhà đọng nước, không có giá kệ, không có dụng cụ phòng chống côn trùng và động vật gây hại, thay bằng phải đầu tư phòng đóng nước, cơ sở này đã dùng vòi nhựa đấu vào điểm RO rồi rải một loạt vỏ bình xuống nền rồi đóng, cứ bình này đầy rồi lại cho sang bình kia rồi vận chuyển đi tiêu thụ. Ngoài ra, quy trình xử lý vỏ bình nước vô cùng đơn giản, vỏ bình  thu gom về rửa qua loa phía ngoài rồi cho sang súc rửa qua loa sau đó cho vào đóng nước. Trong quá trình sản xuất, công nhân không hề có bảo hộ lao động: khẩu trang, bao tay, mồ hôi nhễ nhại. Thay bằng mặc bảo hộ lao động công nhân chỉ quấn 1 tấm nilong quanh người để ngăn không cho nước bắn vào người.

IMG_20170810_165326

Nơi sản xuất thì sập xệ bẩn thỉu.

Điều đáng lo ngại, khiến dư luận đang băn khoăn, một cơ sở sản xuất nước với điều kiện sản xuất yếu kém như vậy mà chính quyền phường Yên Phụ, UBND quận Tây Hồ không hề hay biết?. Có hay không, chính quyền phường Yên Phụ và cơ quan liên quan quận Tây Hồ đang làm ngơ cho cơ sở nước bẩn này hoạt động?

Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng trong đó vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện những cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có biện pháp xử phạt đủ mạnh nhằm chấn chỉnh tình hình hoạt động các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn Thành phố, trong đó có cơ sở nước “Mercury” vốn rất khó quản lý như hiện nay.

Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Minh Nhi

Minh Nhi