Chung tay hành động vì Đà Nẵng xanh sạch đẹp và phát triển bền vững

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 11:44, 04/06/2022

Moitruong.net.vn – Sáng 4/6, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Chương trình “Chung tay Hành động – Vì Trái đất Xanh” – “Acting for a Green Earth” – Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (1-8/6).

Chương trình có sự tham dự của đại diện Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và các tổ chức đoàn thể cấp thành phố, doanh nghiệp và hơn 600 cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn quận Thanh Khê.

Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kêu gọi người dân TP. Đà Nẵng chung tay xây dựng Đà Nẵng xanh – sạch – đẹp hưởng ứng thông điệp “Chỉ một trái đất”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, Đà Nẵng sở hữu những bờ biển dài tuyệt đẹp, dòng sông Hàn hiền hòa, môi trường trong lành và còn là điểm đến hấp dẫn bởi một đô thị văn minh, hiện đại.

Mỗi người dân thành phố đều vui mừng phấn khởi khi chứng kiến sự vươn mình mạnh mẽ của thành phố với những chủ trương, quyết sách phù hợp trong quá trình phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế – xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai khó lường…

Các đại biểu tham gia hưởng ứng “Chung tay Hành động vì Trái đất Xanh”

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh, “Chỉ một Trái đất” là Thông điệp hết sức ý nghĩa, nhắc nhở mỗi chúng ta rằng chỉ có duy nhất một “ngôi nhà tự nhiên” chung cần được bảo vệ. Do vậy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kêu gọi mỗi cơ quan, đơn vị, người dân tập trung giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh ở mỗi địa phương, khu dân cư; quản lý chặt chẽ môi trường trong các khu công nghiệp và ngay trong từng doanh nghiệp; thúc đẩy các hoạt động triển khai đồng bộ về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn.

Bên cạnh đó, ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến tái chế, xử lý chất thải; sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hằng ngày, tập thói quen từ chối sử dụng để giảm phát thải, đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần; sử dụng giao thông thân thiện với môi trường; không tiêu thụ, buôn bán, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã…

Đồng thời, tích cực tham gia Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại địa phương; tham gia các phong trào “Ngày Chủ nhật xanh – sạch – đẹp”; chú trọng lồng ghép các hoạt động giáo dục về bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học của thành phố…

“Tôi tin tưởng với sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, sự hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức và bằng sự quyết tâm của tất cả chúng ta, Đà Nẵng sẽ đạt được nhiều thành tích trong công tác bảo vệ môi trường”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho các tập thể và cá nhân của TP. Đà Nẵng

Vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường của thành phố

Tại lễ phát động, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho 10 tập thể và cá nhân của thành phố Đà Nẵng với những thành tích xuất sắc hưởng ứng các phong trào thi đua theo chuyên đề năm 2021.

Các tổ chức, đoàn thể, thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường dọc bãi biển Đà Nẵng

Sau buổi lễ, các lực lượng triển khai công tác vệ sinh môi trường. Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đồng loạt ra quân để hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2022.

Theo kế hoạch, từ ngày 1/6 đến 30/8, trên địa bàn thành phố có hơn 48 hoạt động, sự kiện vì môi trường, nổi bật là hội thảo và triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải bảo đảm phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam (WETV Confex); hội thảo khoa học “Hợp tác thúc đẩy Phát triển bền vững kinh tế biển thành phố Đà Nẵng”; diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu thành phố Đà Nẵng năm 2022; ra quân vệ sinh môi trường, nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên địa bàn thành phố.

Gia Hân

Gia Hân