Cao Bằng: Bắt 4 tấn thịt lợn chết dùng để chế biến thịt hun khói
Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 10:25, 24/03/2017
(Moitruong.net.vn) Ở huyện Trùng Khánh, Cao Bằng lực lượng chức năng đã phát hiện một cơ sở của ông Hoàng Văn Sài (SN 1976) chuyên thu gom những con lợn chết, lợn bệnh từ các xe chở lợn qua địa bàn với giá rẻ để đưa về giết mổ.
Vào chiều ngày 23/3, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng bất ngờ kiểm tra, phát hiện cơ sở giết mổ gia súc ở xóm Cổ Phương I, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng đang lưu giữ 3,5 tấn thịt lợn chết đã tím tai, bốc mùi hôi thối cùng 0,5 tấn thịt lợn hun khói thành phẩm.
Chủ cơ sở Hoàng Văn Sài khai nhận số thịt lợn trên được đối tượng này chế biến từ những con lợn ốm hoặc chết do các thương lái vận chuyển lợn qua địa bàn để xuất sang Trung Quốc thải loại ra. Giá mỗi con lợn ốm, chết được Sài mua với giá chỉ 500 ngàn đồng. Những con lợn thải loại này được đem về mổ, lọc lấy thịt rồi khử mùi bằng hóa chất trước khi đem đi ướp lạnh hoặc sấy khô để tung ra thịt trường bán.
Số thịt lợn chết bị bắt tại cơ sở
Theo nhiều người dân sinh sống trên địa bàn; cơ sở này hoạt động cách đây khá lâu; họ thu mua những xác lợn chết tím tái, bốc mùi vào và xả thịt ngay trên nền đất. Các phần thịt có thể dùng được họ tẩm một chất bột màu trắng rồi xả nước lã, ném trên nền đất để thịt bớt bốc mùi, rồi khênh từng xúc lớn vào khu vực chế biến, hun khói. Còn nội tạng lợn chết phân hủy đựng trong các bao tải lớn, cho lên xe tải chở đi vứt ở một bãi rác bìa rừng ở Trùng Khánh.
Cơ quan chức năng thu giữ số thịt lợn vi phạm
Theo tìm hiểu, cơ sở này lợn này được sự cho phép hoạt động của UBND huyện Trùng Khánh từ tháng 11/2016. Thế nhưng, sau nhiều lần các đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn kiểm tra, cơ sở này lại chỉ bị nhắc nhở và chưa hề bị xử phạt lần nào.
Tổ công tác đã lập biên bản tịch thu toàn bộ lô thịt lợn bẩn trên đem đi tiêu hủy và phối hợp với cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.
Phạm Huyền (t/h)