Hà Nội: Tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh rượu ngay từ cơ sở
Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 03:20, 25/05/2017
(Moitruong.net.vn) – Ngày 24/5, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2017.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị sơ kết “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2017
Tháng hành động vì ATTP bắt đầu từ 15/4 – 15/5, với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Sau khi có kế hoạch của thành phố, 30/30 quận, huyện và 584/584 xã, phường, thị trấn đã xây dựng và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch trên địa bàn.
Thành phố có 657 đoàn thanh kiểm tra, trong đó, thành phố có 13 đoàn; tuyến quận, huyện, thị xã có 60 đoàn và xã, phường, thị trấn 584 đoàn để tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động sản xuấ, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là mặt hàng rượu.
Kết quả, số cơ sở được kiểm tra là 23.323 cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt là 18.416 cơ sở, chiếm tỷ lệ 82,4%. Tổng số cơ sở vi phạm là 3.587 cơ sở, trong đó có 1.236 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền phạt là hơn 5,3 tỷ đồng; tiêu hủy hơn 3.000 lít rượu không rõ nguồn gốc; 34 cơ sở buộc phải đóng cửa.
Hà Nội đã tiêu hủy hơn 3.000 lít rượu không rõ nguồn gốc, 34 cơ sở phải đóng cửa trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
Hà Nội đã xảy ra 29 trường hợp ngộ độc rượu có methanol. Đa số các trường hợp ngộ độc do uống rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, được bán tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều địa phương chưa có biện pháp kiểm kiểm soát các cơ sở kinh doanh, nấu rượu nhỏ lẻ.
Thành phố cần tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý chặt sản xuất rượu thủ công, rượu pha chế. Đẩy nhanh tiến độ rà soát, hướng dẫn tổ chức cấp giấy phép cho các cơ sở sản xuất rượu thủ công, quy định việc bán rượu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Đồng thời, giám sát chặt chẽ và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu nói riêng. Ngoài ra, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa Hè.
Quỳnh Mai