Khí canh – phương pháp trồng rau mới của người dân Đà Lạt

Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 10:06, 29/11/2017

Nông dân Đà Lạt “hốt bạc triệu” nhờ những loài hoa nhập ngoại

(Moitruong.net.vn) – Phương pháp trồng rau khí canh trở thành công nghệ canh tác rau mới ở Đà Lạt, Lâm Đồng, thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội.

>>>Nông dân Đà Lạt “hốt bạc triệu” nhờ những loài hoa nhập ngoại

Vườn rau canh tác bằng phương pháp khí canh

Ông Trần Huy Đường, chủ trang trại Langbiang Farm (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trồng thành công nhiều loại rau bằng phương pháp khí canh.

Diện tích vườn rau khí canh hiện nay của ông Đường rộng khoảng 500m2, canh tác gần 10 loại rau như xà lách lô lô, cải kale, cải cay, cần tây, cải thìa, bó xôi… Với phương pháp khí canh, rau được trồng trên giàn cao nửa mét để cách ly với mặt đất.

Theo tính toán, xà lách trồng theo phương pháp khí canh chỉ 25 ngày là có thể thu hoạch. Trong khi đó, những vườn xà lách lâu nay, ít nhất phải mất đến 45 ngày mới thu hoạch.

Theo phương pháp khí canh, rễ của cây rau không cắm trực tiếp vào đất hay nước mà được đặt trong các túi chứa xơ dừa. Sau đó từng cây rau đặt trên giàn đã đục lỗ thẳng hàng, bộ rễ lơ lửng bên trong giàn khí canh được bịt kín bằng màng phủ. Trong giàn hoàn toàn không có nước hay đất mà chỉ chứa ống dẫn có hệ thống van phun nước mini.

Nhiều loại rau không thể trồng thủy canh, nay hoàn toàn phù hợp với khí canh. Hệ thống tự động trong vườn rau cung cấp nước, dinh dưỡng trực tiếp vào rễ cây rau. Không tốn đất, không mất công xử lý đất, tiết kiệm tối đa nước tưới mà vườn rau lại nhanh cho thu hoạch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, trang trại của ông Trần Huy Đường là nơi đầu tiên trồng thành công rau khí canh trên diện tích lớn. Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng) cho biết, loại hình canh tác khí canh được đánh giá dễ kiểm soát dư lượng phân bón. Nếu có thể nhân rộng mô hình này thì rau Đà Lạt sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh ở phân khúc rau cao cấp cho thị trường cả nước.

H.Thu (T/h)

   

H.Thu (T/h)