Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 05:00, 31/10/2019

Moitruong.net.vn – Đồng bằng sông Hồng đẩy mạnh phát triển đô thị tăng trưởng xanh, nâng cao nhận thức của người dân xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp, xây dựng đô thị thông minh.

Ngày 30/10, tại thành phố Ninh Bình, Hiệp hội các Đô thị Việt Nam tổ chức hội nghị Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng năm 2019 với chủ đề “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.”

Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng gồm 15 đô thị như thành phố Hà Nội; Hải Phòng; Nam Định (tỉnh Nam Định); Hải Dương, Chí Linh (tỉnh Hải Dương); Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên); Vĩnh Yên, Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc); Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh); Phủ Lý (tỉnh Hà Nam); Thái Bình (tỉnh Thái Bình); Ninh Bình, Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) và các thị xã Sơn Tây (thành phố Hà Nội), Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).

Một góc Thành phố Nam Định, Nam Định

Các đô thị cần được xây dựng và phát triển theo hướng thân thiện, bền vững với môi trường. Các không gian xanh hay không gian mở ngoài trời cần được đảm bảo không những chỉ để người dân sử dụng mà còn đem lại các lợi ích về môi trường lâu dài. Các công viên, vườn hoa tạo ra các khoảng mở trong đô thị giúp điều hòa và giảm nhiệt đô thị cũng như tạo ra các cảnh quan thiên nhiên trong đô thị. Các phương thức giao thông chủ động như đi bộ và xe đạp là những phương thức không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn là những phương thức giao thông sạch, gần như không khí thải.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, các đô thị đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân về xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp hướng tới xây dựng đô thị thông minh, từ đó ý thức của người dân đã có nhiều chuyển biến…

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận tập trung vào công tác đầu tư phát triển không gian công cộng trong đô thị; quy hoạch xây dựng đô thị gắn với phát triển bền vững, thân thiện với môi trường; công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt.

Đặc biệt các đại biểu dành nhiều thời gian trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp trong công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường; công tác phát triển hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí; giải pháp xây dựng trung tâm giám sát điều hành và kênh tuyên truyền hướng tới xây dựng đô thị thông minh.

Các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình xây dựng đô thị xanh-đô thị thông minh, như nguồn kinh phí cho việc quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo công trình hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế; hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được tốc độ đô thị hóa; công tác giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án giao thông đô thị, xây dựng khu dân cư đô thị mới hoặc hạ tầng xã hội gặp nhiều khó khăn…

Hội nghị cũng bình chọn 6 thành phố, thị xã gồm Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Sơn Tây là đô thị tiêu biểu thực hiện tốt phong trào thi đua “xanh, sạch, đẹp” năm 2019 và đề nghị Hiệp hội các Đô thị Việt Nam khen thưởng.

Tại hội nghị, đại diện các đô thị thuộc Cụm đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng đã ký kết giao ước thi đua thực hiện phong trào xây dựng các đô thị xanh-sạch-đẹp năm 2020; thành phố Phủ Lý là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị Cụm đô thị vùng bằng sông Hồng năm 2020.

Không gian công cộng trong đô thị có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của người dân đô thị, phục vụ cho sự phát triển kinh tế bền vững. Cuộc sống của người dân trong đô thị ngày càng nâng cao với tiêu chí không chỉ bó hẹp trong việc tăng diện tích và tiện nghi trong ngôi nhà, căn hộ mà là một loạt tiêu chí môi trường sống xung quanh nơi làm việc, nơi ở như thế nào trong đó không gian công cộng trong đô thị tăng trưởng xanh và phát triển bền vừng giữ vai trò hết sức quan trọng.

Minh Anh (T/h)

Minh Anh (T/h)