Gia Lai: Hội phụ nữ tích cực thu gom, phân loại rác thải

Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 01:00, 27/12/2019

Moitruong.net.vn – Thời gian qua, Hội phụ nữ xã Biển Hồ (TP. Pleiku) có nhiều việc làm thiết thực như thu gom, phân loại rác góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngoài vận động phụ nữ tham gia thu gom rác thải tại các khu vực công cộng, làm con đường hoa, hàng rào xanh và thực hiện tốt phong trào “5 không, 3 sạch”, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ xã Biển Hồ (TP. Pleiku) còn xây dựng mô hình “Nói không với túi ni lông” và thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phân loại rác thải nhằm góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bà Phạm Thị Tuyển-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Hồ-cho biết: Trước đây, hầu hết phụ nữ đều chưa có thói quen đi chợ bằng giỏ nhựa nên tình trạng sử dụng túi ni lông đựng thức ăn vẫn còn phổ biến. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc xả thải rác ni lông ngày một nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, năm 2017, Hội LHPN xã đã chỉ đạo chi hội Phụ nữ thôn 4 xây dựng mô hình điểm “Phụ nữ nói không với túi ni lông” với sự tham gia của 42 hội viên. Ngoài hạn chế sử dụng túi ni lông, các hội viên cũng tích cực phân loại và bán rác thải tái chế để gây quỹ mua giỏ tặng các hội viên khác. Đến nay, mô hình này đã thu hút 250/320 hội viên trong chi hội tham gia và gây quỹ được hơn 2,2 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, chi hội đã mua 45 giỏ nhựa tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Đỗ Thị Thỉnh (thôn 4) chia sẻ: “Sau khi được tặng giỏ nhựa, tôi còn mua thêm các hộp nhựa để đựng thức ăn và sắm thêm 3 thùng rác để phân loại rác thải nhằm gây quỹ. Thực ra, việc tôi làm là để cho con cái học hỏi làm theo nhằm giúp cho chúng có ý thức hạn chế sử dụng túi ni lông. Vì vậy, ngày nào tôi cũng thực hiện tốt việc làm này để các con nhìn vào đó mà làm theo”.

Đặc biệt, chi hội cũng trích một phần kinh phí từ việc bán sản phẩm tái chế của các hội viên để mua quà tặng phụ nữ nghèo trong xã. Việc làm này đã góp phần tạo sự lan tỏa của mô hình. Chị HHuyên-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Ia Nueng-bày tỏ: “Mỗi lần có khoản thu từ bán rác thải tái chế, chi hội thôn 4 thường mua quà tặng cho phụ nữ nghèo của làng. Qua những lần như vậy, tôi thấy việc sử dụng giỏ nhựa đi chợ và phân loại rác thải bán lấy tiền làm từ thiện của chi hội thôn 4 rất ý nghĩa. Do đó, tôi đã vận động phụ nữ trong làng mua giỏ nhựa hoặc sử dụng gùi đi chợ để giảm bớt việc dùng túi ni lông đựng thức ăn”. Đến nay, có khoảng 60% hội viên sử dụng gùi đi chợ (chi hội có 180 hội viên) và có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng hoặc tái sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngày nào bà Đỗ Thị Thỉnh cũng chia rác thải thành 3 loại để xử lý. Ảnh: N.H

Chú trọng phân loại rác thải

Từ hiệu quả mô hình “Phụ nữ nói không với túi ni lông”, tháng 10-2019, chi hội Phụ nữ thôn 4 tiếp tục thành lập “CLB Phân loại rác thải” nhằm hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Mỗi thành viên được tặng 1 bộ đồng phục, 1 giỏ nhựa, bao tay, dụng cụ lao động để thu gom rác thải trên các trục đường chính và các khu vực công cộng của thôn (mỗi tháng 1 lần); kết hợp tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện. Ngoài ra, các thành viên cũng được hướng dẫn cách phân loại rác thải tại nhà thành rác vô cơ, hữu cơ, tái chế. Trong đó, rác hữu cơ sẽ được sử dụng để làm phân bón cho cây trồng, rác vô cơ sẽ được bỏ vào xe rác và rác tái chế sẽ bán nộp về CLB để gây quỹ làm từ thiện.

Bà Trần Thị Thùy Linh chia sẻ: “Từ khi các thành viên trong CLB đi thu gom và tuyên truyền người dân chung tay thực hiện, đường sá trong thôn trở nên sạch sẽ hơn và tình trạng vứt rác bừa bãi của các hộ dân cũng không còn. Ngoài ra, chúng tôi cũng biết phân loại rác thải và cũng đã tuyên truyền cho bà con xung quanh hưởng ứng làm theo nên vấn đề vệ sinh nhà ở được cải thiện”. Tương tự, bà Nguyễn Thị Tám thì cho rằng việc tham gia thu gom và phân loại rác thải không có gì nặng nhọc nhưng đổi lại đã giúp cho không gian sống trở nên sạch sẽ hơn. Vì vậy, mỗi lần CLB tổ chức thu gom, bà đều dành thời gian tham gia. Bà còn mua thêm 3 thùng rác để phân loại rác thải nhà bếp. “Những việc làm này tuy nhỏ nhưng góp phần hạn chế được tình trạng rác thải xả ra môi trường. Vì vậy, tôi cũng vận động người thân trong gia đình tham gia hưởng ứng”-bà Tám bộc bạch.

Trò chuyện với P.V, bà Nguyễn Thị Mùi-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ thôn 4, Chủ nhiệm CLB cũng cho hay: Tuy mới triển khai được hơn 2 tháng nhưng CLB đã thu hút thêm được 9 hội viên và 8 cựu chiến binh trong thôn tham gia. Đặc biệt, từ việc bán rác thải tái chế sau khi phân loại, đến nay, các thành viên trong CLB cũng đã đóng góp nguồn quỹ được trên 2 triệu đồng để mua quà tặng cho hộ nghèo. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động chị em tham gia, mục tiêu đến năm 2020 phải nâng số lượng các thành viên lên 100 hội viên, qua đó tạo sự lan tỏa rộng rãi về ý thức thu gom, phân loại rác thải để bảo vệ môi trường”-bà Mùi chia sẻ.

Hồng Nhung (T/h)

   

Hồng Nhung (T/h)