90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh cùng chương trình nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu”

Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 14:00, 01/02/2020

Moitruong.net.vn – Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương đã phát động Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội VCNET. Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm hằng tuần.

Ngày 22/8/2019, Lễ phát động Cuộc thi trên mạng VCNET được tổ chức tại Hà Nội.

Ngay sau khi phát động, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức chính trị- xã hội, các tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị, trường học trên cả nước đã hưởng ứng tích cực, triển khai Cuộc thi.

Trong 18 tuần thi (từ 26/8 đến 30/12/2019), Tiểu ban Nội dung đã đưa ra 138 câu hỏi trắc nghiệm tương ứng với từng giai đoạn lịch sử cụ thể; nêu bật các mốc son lịch sử, gắn với những thành tựu quan trọng của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp đổi mới hiện nay.

Sau 4 tháng tổ chức, có thể khẳng định Cuộc thi đã giành được những kết quả to lớn.

Trước hết, Cuộc thi trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân tìm hiểu về 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng.

Nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đã tích cực, chủ động mở chuyên trang, chuyên mục với các tin bài viết, tài liệu tuyên truyền về 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; treo banner, đường dẫn Cuộc thi kèm theo hướng dẫn đăng ký tài khoản VCNET, cách đăng nhập và kết quả hằng tuần, tiêu biểu như: TTXVN Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo điện tử Chính phủ, Báo Quân đội nhân dân, Báo Tiền phong; Tạp chí Tuyên giáo,….

Hầu hết các ban, bộ, ngành, trung ương các tổ chức chính trị xã hội, các tỉnh, thành phố, các lực lượng vũ trang đã tích cực chỉ đạo, tuyên truyền phổ biến nội dung, thể lệ Cuộc thi và hướng dẫn cách thi trên mạng VCNET đến các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị hằng tuần tiến hành trao đổi, thảo luận về đề thi, các phương án trả lời và có hình thức thi tập thể trước giờ giao ban, chào cờ đầu tuần… Điển hình như các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, các tổ chức Đảng trong lực lượng Quân đội và Công an… Một số đại học, trường đại học, học viện đã tổ chức phát động thi vào dịp khai giảng đầu năm như Đại học Huế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh…

Cuộc thi đã được sự hỗ trợ, đồng hành rất nhiệt tình, trách nhiệm của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank), Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Cuộc thi đã giành được sự quan tâm đặc biệt của các tầng lớp nhân dân. Số lượng người tham gia dự thi đã không ngừng tăng theo từng tuần, minh chứng cho sức lan tỏa rộng rãi của cuộc thi, đặc biệt có những tuần số lượt người tham gia dự thi tăng rất cao… Đối tượng dự thi thuộc nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, đến từ các tỉnh, thành trong cả nước và cả người nước ngoài.

Nhiều người tham gia dự thi nhiều lần. Nhiều người dự thi là trong một gia đình, cùng địa bàn cư trú, là cán bộ, hội viên ở các trường học, cơ quan, hội, đoàn thể các địa phương. Có nhiều cá nhân đã bỏ công sức đầu tư, tìm hiểu, nghiên cứu, tham gia dự thi rất nhiệt tình, nghiêm túc, hiệu quả, đoạt giải liên tiếp trong hai, ba tuần của Cuộc thi.

Sau 4 tháng tổ chức, Cuộc thi đã thu hút trên 3,2 triệu lượt người tham gia dự thi, tính trung bình khoảng 178.000 lượt dự thi/tuần. Đã có trên 50 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội VCNET

Tỷ lệ độ tuổi của người tham gia thi như sau: Dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ 43%; từ 18 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ 21%; từ 31 tuổi đến 55 tuổi chiếm tỷ lệ 34%; và từ 56 tuổi trở lên chiếm tỷ lệ 1%.

Thứ hai, Cuộc thi đã khẳng định vị trí và uy tín củamạng xã hội VCNET.

VCNET đã trở thành diễn đàn trao đổi bổ ích cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Số tài khoản đăng ký và sử dụng mạng xã hội VCNET tăng mạnh, tới nay đạt con số trên 700.000 tài khoản, trong đó có 76% số người tham gia mạng xã hội VCNET tham gia Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng.

Cuộc thi đã góp phần tích cực cho việc giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nhất là thế hệ trẻ về 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ta là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội, qua đó, góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Sự tham gia nhiệt tình, đông đảo của các tầng lớp nhân dân đã thể hiện rõ tình cảm, sự trân trọng và niềm tự hào về những thành quả của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuộc thi cũng góp phần tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử và những bài học kinh nghiệm quý báu của Đảng ta, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế.

Thứ ba, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tâm huyết, tích cực tham gia dự thi và đạt nhiều giải thưởng các cuộc thi tuần.

Sau mỗi tuần thi, số người dự thi và lượt người dự thi ngày càng tăng cao. Theo thống kê, có rất nhiều người đã tham gia thi cả 18 tuần, đặc biệt, thí sinh Nguyễn Ngô Anh Ngữ (Tiền Giang), Ngô Hoàng Tú (Thành phố Hồ Chí Minh)… tham gia cả 18 tuần thi và trả lời đúng tất cả các câu hỏi. Bạn Nguyễn Thị Thanh Mai ở Bến Tre là người thi đoạt nhiều giải thưởng cao nhất với 2 giải Nhất, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Các tỉnh, thành phố có số người tham gia dự thi đông nhất trong 18 tuần qua gồm: Thành Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đà Nẵng, Quảng Trị…

Cuộc thi không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nước tham gia mà còn thu hút sự quan tâm, tham gia của bạn bè quốc tế như Lào, Campuchia… Trong tuần thứ 11, bạn Phonesavan Soukhavong (quốc tịch Lào), đoạt giải Nhì.

Trải qua 18 tuần thi, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng, gồm: 18 giải Nhất; 36 giải Nhì; 54 giải Ba; 90 giải Khuyến khích. Tổng trị giá giải thưởng là 396 triệu đồng.

Ban Tổ chức đã tiến hành trao giải hằng tuần. Đặc biệt, 18 thí sinh đoạt giải Nhất của 18 tuần thi được Ban Tổ chức vinh danh trong Chương trình nghệ thuật “Màu cờ tôi yêu” và Lễ tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” tổ chức tại Hà Nội vào 20h00 ngày 1/2.

Minh An

   

Minh An