[Infographics] Báo động về tình trạng ăn quá mặn của người Việt Nam

Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 11:02, 25/09/2020

Moitruong.net.vn – Mỗi người chỉ nên ăn tối đa 5g muối trong một ngày. Thống kê cho thấy người Việt Nam hiện đang tiêu thụ quá nhiều muối so với ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Theo kết quả Điều tra yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm toàn quốc ở đối tượng 16-69 tuổi công bố mới nhất cho thấy, trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối/ngày, cao gần gấp đôi so với ngưỡng khuyến cáo là dưới 5 gam muối/ngày.

Theo thống kê trên, trong đó ở nam giới tiêu thụ lượng muối là 10,5 gam, cao hơn đáng kể so với phụ nữ (8,3 gam).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn tối đa 5g muối trong một ngày. Người Việt Nam hiện đang tiêu thụ quá nhiều muối so với ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Mặc dù muối vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn nhiều muối lại là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hại đến sức khỏe. Ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Theo Bộ Y tế, trên thế giới đa số người tử vong do COVID-19 đều kèm các bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh liên quan đến các bệnh mãn tính khác.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo để giảm ăn muối người dân cần:

Giảm dần lượng muối và gia vị cho vào món ăn khi chế biến. Hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.

Hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên.

Theo Vietnam+

   

Theo Vietnam+