Nghệ An: Xuất hiện ‘hố tử thần’ sâu 6m ngay trong nhà dân

Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 00:30, 28/05/2022

Moitruong.net.vn – Sáng 27/5, “hố tử thần” đường kính 10 m, sâu 6 m xuất hiện ngay móng nhà dân ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Vụ sụt lún đất bất thường này xảy ra rạng sáng ngày 27.5, tại nhà của vợ chồng bà Lê Thị Nga (46 tuổi, ngụ bản Na Hiêng, xã Châu Hồng). Thời điểm đó, gia đình bà Nga đang ngủ thì xuất hiện tiếng nổ lớn dưới lòng đất khiến cả nhà tỉnh giấc. Sau đó, bà Nga phát hiện một “hố tử thần” đang sụt lún dưới móng và nền căn nhà xây kiên cố của gia đình.

Bà Nga hô hoán mọi người chạy ra khỏi nhà. Người dân trong bản sau đó đã đến giúp gia đình bà Nga vận chuyển toàn bộ tài sản ra bên ngoài.

Hố tử thần” xuất hiện ngay dưới chân móng và nền nhà bà Nga

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, cho biết hiện trường “hố tử thần” này khá rộng, rất sâu và đang có dấu hiệu tiếp tục sụt lún thêm. Hố nằm ngay dưới phòng ngủ của gia đình bà Nga. Ban đầu hố có đường kính khoảng 1m, sau đó 2 giờ lan rộng ra nhiều mét và ngôi nhà này đang có nguy cơ bị sập. Trước đó, ngôi nhà của gia đình bà Nga cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt.

Sau khi nhận được tin báo, xã đã chỉ đạo công an xã đến hỗ trợ gia đình di chuyển tài sản, cắm biển cảnh báo để cấm người dân vào bên trong ngôi nhà.

Xã Châu Hồng đã báo lên UBND huyện Quỳ Hợp, đồng thời căng dây, cắm biển cảnh báo không cho người tới gần. “Địa phương rất mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, có giải pháp khắc phục hiện tượng này để người dân ổn định cuộc sống”, ông Trương Văn Hóa, nói.

Báo cáo của UBND xã Châu Hồng cho biết, đến nay đã có nhiều “hố tử thần” xuất hiện ở đồng ruộng, trong sân nhà và dưới nền nhà dân. 191 căn nhà bị nứt nẻ bất thường, 299 giếng nước của dân bị cạn kiệt nước. Trường học, trạm y tế và trụ sở xã Châu Hồng mới xây dựng cũng xuất hiện hàng loạt vết nứt.

Tình trạng sụt lún tại xã Châu Hồng bắt đầu từ năm 2021, tới nay có hơn 20 hố sụt (chủ yếu ở đồng ruộng), trong đó nhiều hố sâu 2-4 m, đường kính 3-7 m. Hố sâu nhất ghi nhận tại cánh đồng bản Na Hiêng, khoảng 20 m. Địa bàn xã có một số doanh nghiệp khai thác quặng thiếc.

Tới nay, hơn 200 giếng nước ở 4 bản Na Hiêng, Ná Noong, Công và bản Poong bị cạn nước; hơn 100 hộ có nền nhà, tường, sân và vườn bị nứt.

Sáng 27/5, UBND huyện Quỳ Hợp cho biết Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ (đơn vị được thuê về địa phương để khảo sát) chưa đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân sụt lún. Nhận định ban đầu là khu vực này có các tầng lớp đá vôi, tạo ra khe nứt. Từ các khe nứt này tạo ra các hố sụt lún và mất nước ngầm.

Tuấn Hùng

   

Tuấn Hùng