Mê Linh (Hà Nội) – Bài 2: Yêu cầu dừng hoạt động, buộc di dời các nhà xưởng trong dự án Công ty Tam Sơn và xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi

Môi trường - Tài nguyên - Ngày đăng : 21:50, 02/08/2022

Sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống - Moitruong.net.vn thông tin các xưởng sản xuất cơ khí, mái tôn, tập kết nhựa thải, sơn tĩnh điện tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, UBND xã Tiền Phong đã vào cuộc kiểm tra, yêu cầu các xưởng sản xuất dừng hoạt động và di dời đi nơi khác. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện di dời theo chỉ đạo của xã Tiền Phong chưa được các đơn vị này nghiêm túc thực hiện, vẫn tiếp tục hoạt động.
ong-thep-minh-phu-cong-ty-viet-quang-2-1-.jpg
Xưởng cán tôn của công ty Việt Quang hoạt động trái phép trên đất dự án của Công ty Tam Sơn, không hồ sơ pháp lý về môi trường

Như Moitruong.net.vn đã đăng tải trong bài viết ngày 30/6/2022: Mê Linh (Hà Nội): Dự án khu nhà ở Tam Sơn “đắp chiếu”, chủ đầu tư ngang nhiên dựng xưởng cho thuê trái phép, hoạt động nhiều “không” về môi trường, bài viết phản ánh Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Tam Sơn (Công ty Tam Sơn) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép để thực hiện dự án khu nhà ở Tam Sơn tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh từ năm 2008. Thế nhưng đã gần 15 năm trôi qua từ khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, dự án vẫn trong tình trạng “đắp chiếu” gây lãng phí tài nguyên đất, thất thu ngân sách, gây bức xúc trong dư luận. Cùng với đó là xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, không có hồ sơ pháp lý về môi trường và hệ thống xử lý môi trường theo quy định.

xuong-co-khi-hoat-dong-o-nhiem-moi-truong-1-.jpg
Xưởng cơ khí ông Nam hoạt động trên đất dự án của công ty Tam Sơn bị chính quyền xã Tiền Phong yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác, nhưng thực tế vẫn hoạt động lén lút
xuong-nhua-xa-tien-phong-o-nhiem-moi-truong-1-1-.jpg
Xưởng phân loại, tái chế nhựa của bà Mai Thị Lụa hoạt động không hồ sơ pháp lý về môi trường, PCCC, và cũng bị UBND xã Tiền Phong yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác

Nhằm làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Mê Linh trong công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh. Bà Phạm Thị Bích Liên – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Mê Linh cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về dự án của công ty Tam Sơn cho các đơn vị thuê hoạt động sử dụng đất sai mục đích, UBND huyện đã giao phòng TNMT kiểm tra, báo cáo huyện. Phòng TNMT đã gọi điện trực tiếp cho UBND xã Tiền Phong yêu cầu, kiểm tra, báo cáo. Công ty Tam Sơn là 1 trong các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện, về nội dung này, năm 2021 đoàn thanh tra liên ngành Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thanh, kiểm tra 60 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, ngoài ra còn 1 số đơn vị khác nữa, UBND huyện đã giao cho phòng TNMT kiểm tra, rà soát, trong đó có dự án của công ty Tam Sơn. Theo chức năng, nhiệm vụ, phòng đã tổng hợp và gửi danh sách các dự án chậm triển khai tới sở Tài nguyên và Môi trường, Sở đang lên kế hoạch kiểm tra với các dự án này. Ngoài ra, Huyện ủy Mê Linh đã thành lập ban chỉ đạo trọng tâm, trọng điểm tập trung giải quyết các tồn tại đối với các dự án chậm triển khai, những khó khăn, vướng mắc thì báo cáo thành phố, đề xuất kiên quyết thu hồi nếu không đủ năng lực”.

ba-lien-pho-phong-tnmt-me-linh.jpg
Bà Phạm Thị Bích Liên – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mê Linh khẳng định việc Công ty Tam Sơn tự ý xây nhà xưởng cho các đơn vị thuê là hoàn toàn sai, sử dụng đất không đúng mục đích

“Công ty Tam Sơn được phê duyệt là dự án đô thị, nhà ở nhưng đã tự ý xây nhà xưởng cho các đơn vị thuê là hoàn toàn sai, sử dụng đất không đúng mục đích, do đó việc xác nhận đề án bảo vệ môi trường cho các đơn vị đó là sai nên UBND huyện không xác nhận”, bà Liên khẳng định.

Ngoài ra, bà Liên cũng cho biết các nhà xưởng này tồn tại từ những năm 2018, 2019, UBND huyện đã có nhiều văn bản giao cho Đội quản lý trật tự xây dựng huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã kiểm tra, đề xuất báo cáo UBND huyện xử lý. Nội dung này tôi sẽ liên hệ với Đội quản lý TTXD xem hồ sơ xử lý cụ thể như thế nào rồi thông tin tới quý báo. Quan điểm của UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý những vi phạm của công ty Tam Sơn.

Điều đáng nói, trước khi liên hệ làm việc với UBND huyện Mê Linh, Phóng viên (PV) đã ghi rõ các đầu mục hồ sơ liên quan đến công tác quản lý nhà nước của UBND huyện Mê Linh về môi trường, đất đai, tài nguyên nước đối với các đơn vị mà Tạp chí đã thông tin, tuy nhiên tại buổi làm việc bà Liên không cung cấp được các hồ sơ và hứa sau buổi làm việc, sẽ cung cấp các hồ sơ liên quan cho PV. Đến nay, trước khi bài báo xuất bản, tòa soạn chưa nhận được các văn bản, hồ sơ từ phía bà Liên cung cấp. Vậy bà Liên đã thực hiện theo đúng quy định và chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh hay chưa? Tại sao không cung cấp hồ sơ để PV thông tin khách quan, đa chiều?.

Trao đổi với PV, ông Đào Văn Tuấn – Cán bộ địa chính xã Tiền Phong cho biết: “Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, ngày 05/7/2022 UBND xã đã làm việc với công ty Tam Sơn và các đơn vị vi phạm gồm ông Hoàng Quang Ánh, bà Hồ Thị Nga và bà Mai Thị Lụa. UBND xã đã yêu cầu 3 hộ sản xuất có kế hoạch di chuyển về khu vực đất được phép hoạt động”.

cong-ty-tam-son-su-dung-dat-sai-muc-dich.jpg
Biên bản làm việc của UBND xã Tiền Phong với các xưởng sản xuất trong Công ty Tam Sơn đã chỉ rõ những sai phạm của các cơ sở này, UBND xã Tiền Phong cũng yêu cầu các cơ sở này dừng hoạt động và di dời đi nơi khác

“Đối với xưởng sản xuất sơn tĩnh điện của ông Nguyễn Thành Chung, UBND xã Tiền Phong đã yêu cầu ông Chung tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất và sử dụng đúng mục đích đất được giao, thời gian xong trước ngày 30/07/2022. Giờ họ đã tháo biển, đóng cửa nhưng có lẽ vẫn lét lút hoạt động bên trong”, ông Tuấn thông tin.

Trước câu hỏi của PV về việc UBND xã có lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt công ty Tam Sơn, các đơn vị thuê đất và xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi chưa? ông Tuấn lấy lý do: “UBND xã không có chuyên môn, không có thiết bị quan trắc để đánh giá mức độ ô nhiễm nên chưa xử phạt”.

xuong-son-tinh-dien-chung-nhi-o-nhiem-moi-truong.jpg
Xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi bị UBND xã Tiền Phong yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác

Theo phản ánh của người dân hiện các xưởng sản xuất tại công ty Tam Sơn và xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi vẫn hoạt động. Ghi nhận của PV cho thấy, các nhà xưởng thuê đất của công ty Tam Sơn, xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi vẫn hoạt động bình thường, chưa hề có động thái tháo dỡ, di dời. Đặc biệt xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi còn hoạt động nhộn nhịp hơn trước khi báo chí phản ánh. Sáng ngày 27/7/2022 tại cơ sở sơn điện Chung Nhi vẫn hoạt động bình thường, chứng kiến tại đây, công nhân hoạt động không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định. Do không có hệ thống xử lý bụi, mỗi khi công nhân sơn tĩnh điện những lớp bụi bay phủ khắp nơi, nhà xưởng chật chội, không đảm bảo an toàn lao động và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

son-tinh-dien-chung-nhi-o-nhiem.jpg
Xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi hoạt động rất nhộn nhịp, không có biện pháp xử lý môi trường
son-tinh-dien-chung-nhi-o-nhiem-moi-truong.jpg
Xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi bất chấp lệnh yêu cầu dừng hoạt động và di dời đi nơi khác của UBND xã Tiền Phong, vẫn ngang nhiên hoạt động

Trước việc cơ sở sơn tĩnh điện Chung Nhi tiếp tục hoạt động, bất chấp yêu cầu dừng hoạt động của xã Tiền Phong, PV đã thông tin tới ông Trần Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, ngay lập tức chiều cùng ngày, UBND xã đã chỉ đạo thôn Do Hạ ra làm việc yêu cầu Cơ sở sơn tĩnh điện Chung Nhi dừng ngay hoạt động, nếu vẫn tiếp tục hoạt động, không chấp hành UBND xã sẽ xử lý nghiêm cơ sở theo quy định của pháp luật.

Để xảy ra vi phạm về đất đai kéo dài, trách nhiệm một phần thuộc về UBND xã Tiền Phong đã không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất tại địa phương. Thế nhưng, UBND xã Tiền Phong lại không ban hành quyết định xử phạt nhằm chấn chỉnh, răn đe những sai phạm của các đơn vị này, như vậy liệu đã làm tròn trách nhiệm?. Phải chăng UBND xã Tiền Phong đang buông lỏng quản lý, “thả nổi” công tác quản lý đất đai, môi trường, trật tự xây dựng trên địa bàn. Đến khi nào những vi phạm của công ty Tam Sơn, xưởng sơn tĩnh điện Chung Nhi mới được xử lý dứt điểm?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiên Minh - Thùy Dương