Ngành Y tế tỉnh Quảng Nam yêu cầu trực 4 cấp ứng phó bão NORU

Y tế - Ngày đăng : 15:13, 28/09/2022

Ngày 27/9, ngành Y tế tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với các trạm y tế xã/ phường (thuộc các huyện: Duy Xuyên, Thăng Bình, Hội An) được dự báo có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề do cơn bão số 4 (NORU) gây ra. Đoàn công tác do Ts.Bs Mai Văn Mười - TUV, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam thực hiện kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão NORU.

Để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 4 - siêu bão Noru và mưa lũ, Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành y tế, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 4 - siêu bão Noru, tình hình mưa, lũ để phòng, chống.

quang-nam.jpg
Ts. Bs Mai Văn Mười - Giám đốc Sở làm việc với Trung tâm Y tế Thăng Bình và trạm Y tế xã Bình Minh (Thăng Bình) về công tác phòng chống bão NORU.

Ông Mai Văn Mười yêu cầu các cơ sở y tế trong tỉnh sẵn sàng phương tiện, nhân lực khi có lệnh điều động. Bảo đảm công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân không để gián đoạn công tác khám chữa bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tổ chức thường trực 4 cấp, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân bị ảnh hưởng của mưa, bão. Sẵn sàng triển khai phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế tại vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, lũ quét, sạt lở đất, chuẩn bị sẵn kế hoạch sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ, đặc biệt là khu vực miền núi.

Các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu. Kịp thời cử các đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường để hỗ trợ y tế cơ sở.

Cung ứng đủ thuốc thiết yếu chữa bệnh cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Các phòng chuyên môn nghiệp vụ ngành y tế được yêu cầu phân công trực để nắm tình hình thiệt hại do mưa lũ tại các địa phương, kịp thời đề xuất lãnh đạo Sở chỉ đạo các đơn vị khi có yêu cầu.

y-kien-nganh-y-te-quang-nam.jpg
Lãnh đạo Ngành dặn dò cán bộ y tế chuận bị chu đáo, sẵn sàng các tình huống cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong và sau bão lũ.

Y sỹ Võ Thị Thu Nguyệt - Phó trưởng Trạm y tế phường Cẩm Thanh chia sẻ: “Chúng tôi đã phối hợp ủy ban nhân dân xã để ứng phó với cơn bão. Tất cả đã sẵn sàng từ nhân lực y tế, thuốc men, thực phẩm,... đều được chuẩn bị di dời về nơi tránh trú an toàn, hạn chế xảy ra mất mát về người và tài sản.”

Bên cạnh đó, các đơn vị y tế cũng đã lên phương án phòng chống mưa lũ; thực hiện các giải pháp bảo đảm cách ly cần thiết trong phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi có tình huống sơ tán, tập trung đông người tại các điểm sơ tán.

Được biết, từ 12 giờ ngày 27/9 đến hết ngày 28/9, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được nghỉ làm việc để lo chống bão số 4 (trừ các bộ phận liên quan đến phòng chống thiên tai và các lực lượng khác do thủ trưởng đơn vị quyết định).

Từ 18 giờ ngày 27/9, tỉnh Quảng Nam yêu cầu người dân không ra khỏi nhà cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương.

Mai Anh