Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Giáo dục - Ngày đăng : 14:16, 20/11/2022

Sở GD&ĐT Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Trong suốt 50 năm kể từ ngày quê hương được giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh Quảng Trị đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành giáo dục và đào tạo. Quy mô trường, lớp được củng cố, mở rộng; cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới đồng bộ. Các chính sách tập trung đổi mới toàn diện giáo dục, trong đó công tác phát triển đội ngũ nhà giáo, nhất là đội ngũ giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới luôn được quan tâm

giao-duc-quang-tri.jpg
Sở GD&ĐT Quảng Trị vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng

Trong gần 3 năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, những đợt thiên tai lịch sử năm 2020, ngành giáo dục và đào tạo bị ảnh hưởng nặng nề. Với những khó khăn đó, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Trị đã phát huy sự sáng tạo, sớm thích ứng với hoàn cảnh mới. Chủ động, linh hoạt chuyển đổi từ phương thức dạy học trực tiếp sang phương thức dạy học trực tuyến, tìm mọi cách để truyền đạt bài học, kiến thức đến với các em học sinh thân yêu. Các thầy cô giáo và ngành giáo dục đã biến nguy cơ, thách thức thành cơ hội và động lực để đổi mới giáo dục…

Mặc dù, còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng những kết quả mà ngành Giáo dục Quảng Trị đã đạt được rất đáng tự hào, chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà và giáo dục mũi nhọn có chuyển biến tích cực.

giao-duc-quang-tri-1(1).jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Năm học 2021 - 2022, với sự quyết tâm và nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, vượt qua những khó khăn, thách thức về mưa, bão, dịch bệnh, ngành Giáo dục Quảng Trị đã hoàn thành chương trình kế hoạch năm học đề ra, gặt hái được nhiều thành tích quan trọng. Nhiều tập thể và cá nhân trong ngành GD&ĐT đạt thành tích cao trong các hoạt động đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và các cấp, các ngành tôn vinh, khen thưởng.

Đội ngũ cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích trong phong trào thi đua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, chất lượng giáo dục các cấp được nâng cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt mức bình quân hàng năm trên 94%.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, học sinh Quảng Trị đã đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi lớn, các cuộc thi học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia... Quảng Trị có nhiều học sinh xuất sắc, đem vinh quang về cho tỉnh. Ghi nhận những đóng góp của các thầy cô giáo cho sự nghiệp giáo dục, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 2 thầy cô giáo đạt Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 – 2022; 2 Nhà giáo được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen đạt Nhà giáo tiêu biểu năm 2022. Tỉnh Quảng Trị được Bộ GD&ĐT đánh giá là địa phương có chất lượng giáo dục phát triển.

giao-duc-quang-tri-3(1).jpg
TS Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị khái quát về những thành tựu ngành Giáo dục của tỉnh đạt được trong thời gian qua.

Tại lễ kỷ niệm, TS Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, những năm học qua, cùng với sự đổi mới vươn lên của cả nước, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có bước tiến vững chắc và đạt được kết quả quan trọng. Trong dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Sở GD&ĐT vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

“Vững tin vào những thành quả đã đạt được, trân trọng những tình cảm của xã hội, Nhân dân và các thế hệ học sinh, đội ngũ Nhà giáo ngành Giáo dục Quảng Trị sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu đoàn kết, sáng tạo; không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức nghề nghiệp; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tận tâm, tận lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các chặng đường tiếp theo trên hành trình “Dạy chữ, dạy người, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương đất nước”, TS Lê Thị Hương nhấn mạnh.

giao-duc-quang-tri-2(1).jpg
Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chúc mừng đội ngũ thầy giáo, cô giáo nhân kỷ niệm 40 Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chúc mừng đội ngũ thầy giáo, cô giáo nhân kỷ niệm 40 Ngày Nhà giáo Việt Nam. Bên cạnh đó biểu dương những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo. Những thành quả đạt được là nhờ có sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ nhà giáo.

Trong thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh cần đổi mới, phát triển nguồn nhân lực. Đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục, nâng cao chất lượng với yêu cầu thực chất; tăng cường giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

Chú trọng xây dựng đội ngũ quản lý, nhà giáo tâm huyết, say mê với nghề. Nâng cao năng lực chuyển đổi số trong toàn ngành, nâng cao hiệu quả và hiệu lực của quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Chủ động tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ đối với giáo viên, nhất là giáo viên mầm non ngoài công lập, giáo viên vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, giáo viên đi giảng dạy tiếng Việt tại Lào… cải thiện cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dạy và học...

Trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 25 cá nhân đạt Tập thể và Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022; Giám đốc Sở GDĐT tặng Giấy khen cho cho 40 tập thể và 40 cá nhân đạt Tập thể và Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 1982 - 2022; 1 cán bộ quản lý được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Minh Tâm