Nét đặc sắc trong bức tranh du lịch Đà Nẵng

Môi trường du lịch - Ngày đăng : 07:28, 09/01/2023

Loại hình du lịch ẩm thực có vị trí quan trọng, đem lại cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm thú vị về các món ăn, đồ uống cũng như nét văn hóa đời sống của đất và người Đà Nẵng.

Tầm 5 năm trở lại đây, ở khu vực cổng phụ dẫn vào chợ Hàn (đường Nguyễn Thái Học), ngoài các quầy hàng bán bánh, kẹo, mứt, hải sản khô… còn có các quầy hàng bán những sản vật truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh đường, khoai lang, sắn, củ mài, bánh tổ… Ngoài người dân địa phương, không ít du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, mua sắm tại chợ Hàn đều ghé lại những quầy hàng này để thưởng thức.

c677ea0a-579a-424b-a054-7c60d58f2092.jpeg
Chợ Cồn được coi là thiên đường ẩm thực của Đà Nẵng

Được biết, để phù hợp với khẩu phần ăn dành cho một người, bánh chưng còn được biến tấu với kích thước nhỏ hơn, vừa sức ăn và cầm nắm của một người. Dù được cải tiến để phù hợp với thị hiếu nhưng bánh vẫn được gói bằng lá dong, buộc bằng dây lạt bằng tre theo kiểu truyền thống. Bên cạnh các món ăn đặc sản của xứ Quảng thì bánh chưng, bánh tét hay bánh ram, bánh chuối chiên… là những món ăn đường phố được nhiều du khách nước ngoài lựa chọn khi đến Đà Nẵng và thường được thưởng thức theo kiểu gặp món gì ăn món đó.

Nhiều du khách khi đến Đà Nẵng chia sẻ, họ thích cảm giác được ngồi trên những vỉa hè để thưởng thức các món ăn, thức uống đường phố sau khoảng thời gian tham quan các điểm du lịch nổi tiếng, hay quãng nghỉ chân sau vài tiếng tản bộ qua nhiều tuyến đường sạch đẹp. Đối với khách du lịch đi theo hình thức tour, tuyến thì đây là thời gian hiếm hoi trên hành trình di chuyển liên tục, để vừa trải nghiệm ẩm thực đường phố vừa hiểu thêm về văn hóa, con người Đà Nẵng.

Nhiều năm trở lại đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, ẩm thực đường phố hay du lịch ẩm thực cũng theo đó khởi sắc hơn. Nét độc đáo của ẩm thực đường phố là một trong những điểm nhấn góp phần tạo nên sức hút đối với du khách khi đến với thành phố bên bờ sông Hàn.

Trong “thực đơn” lựa chọn của du khách khi đến Đà Nẵng, ẩm thực đường phố với những món ăn đặc sản như mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo, nem lụi, bún thịt nướng, bánh tráng nướng, bánh mỳ bà Lan, bánh chưng, bánh tét, chè Liên… còn có nhiều món ăn là sản phẩm của cả quá trình giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia như món ăn của người Hoa (hủ tiếu, mì xào, cơm chiên, xíu mại, há cảo…),  các món ăn vặt đến từ các nước như: Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ… Tất cả đã góp phần làm dày thêm “thực đơn” và tăng cơ hội lựa chọn cho du khách khi muốn khám phá, thưởng thức ẩm thực đường phố tại Đà Nẵng.

Nằm ở đường Mai Hắc Đế (quận Sơn Trà), chợ đêm Sơn Trà được xem là “thiên đường ăn uống” với hàng chục hộ kinh doanh các món ăn vặt, món ăn đường phố hấp dẫn, từ món Á đến món Âu… Khẳng định các món ăn đường phố chính là điểm nhấn quan trọng nhất để thu hút du khách đến với chợ đêm Sơn Trà, ông Đỗ Ngọc Thi Ca, Giám đốc Công ty DHTC Đa Năng (đơn vị quản lý chợ đêm Sơn Trà) còn chia sẻ thêm rằng, lượng khách du lịch bắt đầu quay trở lại sau thời gian dài tạm ngưng do dịch bệnh là động lực giúp các tiểu thương mở cửa kinh doanh trở lại.

Đà Nẵng cũng là nơi có nền ẩm thực đường phố sôi động, phong phú, khắc họa rõ nét phong cách ăn uống đường phố của người Việt - điều mà du khách rất thích thú khi đến tham quan. Đó là, thưởng thức món ăn đường phố cùng tập thể, trong một không khí nhộn nhịp, vui vẻ, thoáng mát. Bàn ghế thường nhỏ, thấp để không chiếm quá nhiều diện tích trên đường và dễ dàng sắp xếp.

Ngoài việc sử dụng đũa truyền thống, khi ăn người Việt còn sử dụng tăm, tay để lấy thức ăn tùy theo món. “Qua các phương tiện truyền thông, du khách biết nhiều hơn đến ẩm thực đường phố của Đà Nẵng và nhiều người trong số đó muốn đi du lịch để thưởng thức ẩm thực đường phố của Đà Nẵng hoặc khi đến Đà Nẵng thì họ có nhu cầu được khám phá ẩm thực đường phố”, ông Trần Đức Quỳnh thông tin.

Với ẩm thực phong phú, độc đáo, được chắt lọc, đúc kết qua hàng ngàn năm lịch sử cùng với những lợi thế nhất định, ẩm thực đường phố đã có vai trò lớn trong việc thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng.

Để trở thành điểm đến có ẩm thực đường phố hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước, các đơn vị kinh doanh du lịch của thành phố cho rằng cần tích cực quảng bá văn hóa ẩm thực đường phố ra thế giới thông qua các đại hội ẩm thực đường phố thế giới được tổ chức hằng năm hay trong các hoạt động, chiến dịch quảng bá du lịch của cả nước; lên danh sách các món ăn đường phố hấp dẫn, độc đáo để đưa vào chương trình quảng bá; đăng tải trên các trang website được nhiều người theo dõi.

Thiết kế các tour ẩm thực đường phố có chất lượng, hợp lý về giá cả, thời gian, không gian, thực đơn. Hoặc tổ chức tour học nấu các món ăn vặt đơn giản, dễ làm cho du khách có thể trải nghiệm. Tổ chức lễ hội ẩm thực đường phố định kỳ, thường niên để thu hút du khách. Đồng thời tuyên truyền, khuyến khích các hàng quán gìn giữ và phát huy các yếu tố truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt Nam…

Gia Hân