Thái Lan hạn chế nhập khẩu rác thải nhựa

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 19:00, 22/02/2023

Chính phủ Thái Lan vừa ra thông báo, nước này sẽ bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nhựa và tiến tới cấm hoàn toàn việc nhập rác thải nhựa vào năm 2025.

Thái Lan sẽ bắt đầu hạn chế nhập khẩu rác thải nhựa và tiến tới cấm hoàn toàn việc nhập rác thải nhựa vào năm 2025. Quyết định vừa được Chính phủ Thái Lan thông qua trong bối cảnh giới chức nước này đang tìm cách ngăn chặn “cơn lũ” rác nhựa từ các nước giàu thải ra, có thể ảnh hưởng tới không chỉ sức khoẻ của người dân mà còn gây ô nhiễm không khí và nguồn nước của xứ sở Chùa Vàng.

nhap-khau-rac-thai-nhua.jpg
Thái Lan tiến tới cấm nhập khẩu phế liệu nhựa vào năm 2025. (Ảnh: Los Angeles Times )

Theo đó, kể từ năm 2023, việc nhập khẩu rác nhựa sẽ chỉ giới hạn cho 14 nhà sản xuất vốn sử dụng vụn nhựa như nguyên liệu thô. Khối lượng nhập khẩu sẽ giảm một nửa vào năm 2024.

Hiện mỗi năm Thái Lan tạo ra khoảng 2 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó chỉ khoảng 1/4 được tái chế.

Trước đó, vào tháng 9/2022, Chính phủ Thái Lan khẳng định kế hoạch cấm nhập khẩu phế liệu nhựa vào năm 2025. Theo đó, lệnh cấm sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn trong những năm tới.

Giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào năm 2023 nhằm hạn chế lượng phế liệu nhập khẩu dựa trên năng lực sản xuất thực tế của các nhà máy.

Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu vào năm 2024, chỉ cho phép 50% khối lượng nhập khẩu, sau đó là lệnh cấm toàn diện đối với tất cả các nhà máy vào năm 2025.

Chủ trì một cuộc họp của một tiểu ban về quản lý rác thải nhựa và điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết, tiểu ban đã nhất trí rằng 14 nhà máy nằm trong các khu thương mại tự do sẽ được phép nhập khẩu phế liệu nhựa cho đến năm 2024.

Chính phủ Thái Lan sẽ tiếp tục thúc đẩy chiến dịch giảm sử dụng túi nhựa dùng một lần tại các cửa hàng bách hóa và cửa hàng tiện lợi.

Lệnh cấm nhập khẩu phế liệu nhựa đã được giới chức Thái Lan xem xét từ năm 2020 nhằm loại bỏ rác thải nhựa để đảm bảo an toàn công cộng và bảo vệ môi trường.

Hoàng Linh