Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông: Chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng các nội dung chủ đề của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 22:30, 29/03/2023

Chiều 29/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về tổng quan hoạt động của ngành thông tin truyền thông giai đoạn 2021-2022, định hướng phát triển giai đoạn 2023-2025; kết quả chuyển đổi số của Việt Nam; tình hình triển khai xây dựng các dự án luật do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì soạn thảo và một số nội dung chuẩn bị cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Tham dự buổi làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Lê Tấn Tới; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, các Thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

quoc-hoi.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo Báo cáo đánh giá sự phát triển của ngành thông tin, truyền thông giai đoạn 2021 - 2022 và định hướng giai đoạn 2023 - 2025, tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành thông tin và truyền thông trong 5 năm qua đạt 12,4%, gấp 2 - 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước. Năm 2022, doanh thu toàn ngành thông tin và truyền thông đạt 3.893.595 tỷ đồng; nộp ngân sách 98.982 tỷ đồng; lao động toàn ngành đạt 1.510.027 người.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Công nghiệp công nghệ số. Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông dự kiến sẽ chủ trì xây dựng các dự án sửa đổi Luật Báo chí, Luật Xuất bản, Luật Bưu chính; xây dựng dự án Luật Chính phủ số.

Liên quan đến chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định chuyển đổi số là thay đổi cách thức vận hành, bởi vậy thể chế phải thay đổi trước để chuyển đổi số có thể phát huy hiệu quả. Do đó, Bộ nghiên cứu, tổng kết để lên kế hoạch lập đề nghị xây dựng luật, xây dựng bản đồ thể chế số của Việt Nam theo các góc nhìn từ thời gian đến chiến lược mang tính dẫn dắt đến tiến độ xây dựng các luật, nghị định quan trọng.

Ghi nhận những bước chuyển mình rất quan trọng, kết quả nổi bật của Bộ Thông tin và Truyền thông

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao và chúc mừng kết quả nổi bật, khá toàn diện trên các mặt công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông đạt được trong thời gian qua; chúc mừng Bộ đã được Chủ tịch nước đã tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Nhất” cho thành tích xuất sắc đột xuất trong xây dựng và triển khai thực hiện Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

quoc-hoi-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông vào chiều ngày 29/03.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở quan điểm chỉ đạo và những định hướng lớn được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, tại Nghị quyết 16/2021/QH15 ngày 27/7/2021 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 - 2025 đã chỉ rõ mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cụ thể, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển đất nước. Trong đó có nội dung đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới và sáng tạo; nhấn mạnh công nghệ số là lực lượng sản xuất cơ bản, nhân tài số là nguồn lực cơ bản, đổi mới số là động lực cơ bản.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc thực hiện các mục tiêu này đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới, ngày càng cao đối với ngành thông tin, truyền thông, có những nhiệm vụ chưa có tiền lệ và phức tạp; đòi hỏi sự đóng góp của ngành thông tin và truyền thông trong triển khai nhiều nhóm giải pháp quan trọng.

Yêu cầu nhiệm vụ mới, ngày càng cao đối với ngành thông tin, truyền thông

Theo đó, Bộ cần đẩy nhanh xây dựng khung chính sách, pháp luật phát triển hạ tầng số tiến tới chuyển đổi số quốc gia thông qua việc xây dựng, thử nghiệm, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các mô hình kinh doanh mới ứng dụng công nghệ cao; mô hình kinh tế chia sẻ; giao dịch, quản lý các tài sản kỹ thuật số; đầu tư mạo hiểm; các phương thức thanh toán mới; hệ thống xác thực và định danh điện tử.

Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá dựa trên nền tảng của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và những thành tựu công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; phát triển kinh tế số, xã hội số. Đầu tư thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông để góp phần xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng trước tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành thông tin và truyền thông trong 5 năm vừa qua là 12,4%, gấp 2-3 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước. Cùng với đó, công tác truyền thông, báo chí tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực dòng chảy chính, tích cực của xã hội Việt Nam, tạo sự đồng thuận, lan toả năng lượng tích cực, xây dựng niềm tin xã hội, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần để Việt Nam bứt phá vươn lên. Truyền thông, báo chí đã góp phần truyền tải ra thế giới những thông tin sinh động, đa chiều về đất nước, con người Việt Nam ổn định, thân thiện, năng động và giàu tiềm năng phát triển.

quoc-hoi-3.jpg
Các đại biểu dự buổi làm việc.

Công tác quản lý báo chí đã có sự đổi mới mang tính bước ngoặt theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ để lưu chiểu điện tử, đo lường, đánh giá xu hướng thông tin tích cực, tiêu cực, quản lý và điều tiết thông tin theo hướng “quản số lớn”, kịp thời định hướng nhắc nhở, chấn chỉnh những vấn đề trên không gian báo chí, truyền thông và trong hoạt động báo chí; “tường minh hoá” các vấn đề của báo chí để cả xã hội cùng nhận biết, cùng giám sát và đấu tranh; ban hành tiêu chí nhận diện và có kế hoạch, biện pháp xử lý bài bản, cương quyết tình trạng “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, “báo hóa” mạng xã hội và biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí…

quoc-hoi-1.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận kết quả trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của Bộ Thông tin và truyền thông như đã tham mưu để Chính phủ trình Quốc hội thông qua một số dự án Luật. Bên cạnh đó các dự án luật có trong kế hoạch như Luật Chính phủ số, Luật công nghiệp công nghệ số là những vấn đề mới và khó cũng được chủ động nghiên cứu, đề xuất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao cao các chuyên đề mà Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất cho Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Trong đó có chuyên đề “Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, “Chuyển đổi số và phát triển bền vững, giải quyết các bài toán thiên niên kỷ”, “Chuyển đổi số và thể chế số”, “Chuyển đổi số và chủ quyền số”… Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nhờ cuộc cách mạng chuyển đổi số, việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ sẽ có tính đột phá hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông tham gia tích cực hơn vào việc chuẩn bị các nội dung của hội nghị; cử đại diện tham gia Ban Tổ chức Hội nghị và Tiểu ban Nội dung. Ban Tổ chức sẽ phối hợp với Tiểu ban Nội dung lựa chọn chủ đề của các phiên thảo luận để gửi các nghị viện thành viên, Tổng Thư ký IPU; sớm chuẩn bị khung văn kiện và Tuyên bố chung. Đồng thời mong Bộ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau Hội nghị; cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ tham gia công tác tổ chức triển lãm, trong đó có triển lãm về các sản phẩm OCOP, trong khuôn khổ Hội nghị.

bo-tt-tt.jpg
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đã xác định đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số. Chuyển đổi số tạo cơ hội để giải quyết các bài toán lớn kéo dài, các bài toán thiên niên kỷ của Việt Nam, tạo ra cơ hội để giải quyết 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Chuyển đổi số cũng tạo cơ hội cho đổi mới sáng tạo.

Bộ lĩnh hội các chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và tổ chức triển khai thực hiện; đặc biệt là xây dựng và hoạch định thể chế số, mở đường cho chuyển đổi số quốc gia, để chuyển đổi số trở thành một phương thức phát triển mới có tính đột phá giúp đẩy nhanh và rút ngắn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cam kết, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chuẩn bị tốt nhất các nội dung liên quan đến chuyển đổi số tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; phối hợp tổ chức công tác thông tin và tuyên truyền về hội nghị với tinh thần hội nghị là sự kiện đối ngoại đa phương, trọng tâm của đối ngoại Quốc hội trong năm 2023; cam kết về chất lượng và thời gian đối với các dự án luật do Bộ dự thảo, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội; chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cùng tham gia xây dựng Quốc hội điện tử, nhất là phần mềm Al để rà soát, phát hiện các điểm chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật, các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư, nhất là khi ban hành luật mới có mâu thuẫn với các luật hiện hành hay không; phát triển trợ lý ảo cho từng đại biểu Quốc hội.../.

Ánh Dương