Campuchia kêu gọi người dân tiết kiệm nước tối đa vì nắng nóng kéo dài

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 08:29, 24/04/2023

Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan và mỗi người dân tiếp tục sử dụng nước tiết kiệm tối đa, đặc biệt là ở các vùng nông thôn xa nguồn nước.
24-cpc.png
Do nắng nóng kéo dài, Bộ Tài nguyên và Khí tượng Campuchia kêu gọi người dân tiết kiệm nước tối đa

Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia đã kêu gọi người dân tiết kiệm nước tối đa sau khi dự đoán rằng lượng nước mưa năm nay sẽ thấp hơn mức trung bình các năm trước từ 20-30%, cùng với đó nhiệt độ có thể lên mức cao kỷ lục do biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết El Nino xuất hiện trở lại.

Theo thông báo của bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia hôm nay, ngày 24/4, từ tháng 5 đến tháng 8/2023, nước này sẽ chịu ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino.

Mùa mưa năm 2023 sẽ đến vào tuần thứ hai của tháng 05, tức là muộn hơn so với năm 2022. Đồng thời, lượng mưa có thể ở mức thấp đến trung bình, lượng mưa phân bổ không đều. Lượng mưa năm nay cũng sẽ thấp hơn từ 20-30% mức trung bình hàng năm. Vào đầu mưa cũng sẽ thường xuyên xuất hiện giông bão, gió giật mạnh.

Đặc biệt, mùa khô năm 2023, Campuchia sẽ phải đối mặt với nhiều đợt khô hạn. Vì vậy, bộ Tài nguyên nước và Khí tượng đã kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan và mỗi người dân tiếp tục sử dụng nước tiết kiệm tối đa, đặc biệt là ở các vùng nông thôn xa nguồn nước.

Vào tuần trước, do nắng nóng kéo dài, bộ Y tế Campuchia cũng đã đưa ra cảnh báo sức khỏe tới tất cả người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Bộ trưởng bộ Y tế Mam Bunheng khuyến cáo người dân cả nước, đặc biệt là người dân sinh sống ở vùng có thời tiết nắng nóng gay gắt cần phải có những biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.

Mai Hạ