Lưu ý về chế độ ăn uống ngày nắng nóng để bảo vệ sức khỏe ngày hè
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 16:30, 07/05/2023
Bổ sung đủ lượng nước trong ngày
Việc uống nước rất quan trọng. Thông thường, mỗi người lớn nên duy trì uống 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày. Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay thì việc bổ sung nước lại càng quan trọng hơn. Nhất là những người phải thường xuyên ở ngoài trời, việc bổ sung nước phải được chú trọng hơn vì mất nước do tình trạng thoát mồ hôi nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, choáng, khó thở...
Theo các chuyên gia, nên uống nước rải đều trong ngày, mỗi lần uống một lượng vừa phải (khoảng 150 - 250 ml), uống từng chút một, không uống quá nhiều nước trong một thời điểm. Không nên đợi khát mới uống.
Ưu tiên thực phẩm tươi, sạch
Đối với rau củ quả, người dân nên bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc ngăn chứa rau củ của tủ lạnh để giữ thực phẩm tươi ngon. Trước khi sử dụng phải rửa sạch sản phẩm dưới vòi nước chảy để loại bỏ các chất bẩn. Thịt, cá, hải sản..., phải sử dụng khi còn mới hoặc trữ ở ngăn đông.
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin C, A, canxi, vitamin nhóm B, sắt trong các loại rau củ quả như cam, chanh, rau dền, cà rốt, khoai tây, táo. Còn các loại quả ngọt, có tính nóng như xoài, mít, sầu riêng, vải, nhãn cần được hạn chế.
Rau củ quả và các thức ăn dễ tiêu hóa sẽ là lựa chọn tối ưu cho mùa nắng nóng. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ để duy trì hoạt động cơ thể. Do đó, cần bổ sung tinh bột đa dạng như gạo, bún, bánh mì. Đối với người ăn kiêng, có thể sử dụng một bát cơm mỗi ngày hoặc thay thế bằng bún.