Bắc Kạn: Xử phạt 392 vụ trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng

Tài nguyên và phát triển - Ngày đăng : 23:45, 24/10/2017

(Moitruong.net.vn) – Theo thông tin trên báo Bắc Kạn, trong 9 tháng đầu năm 2017, mặc dù lực lượng Kiểm lâm đã có nhiều cố gắng nhưng tình hình vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn vẫn diễn biến phức tạp, số vụ vi phạm cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Tính thời điểm hiện tại, Kiểm lâm Bắc Kạn đã xử phạt 392 vụ trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng.

Bắc Kạn: Xử phạt 392 vụ trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng

Cụ thể, lực lượng Kiểm lâm toàn tỉnh đã phát hiện 392 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (tăng 19 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Qua đó, cơ quan chức năng đã xử lý vi phạm hành chính 278 vụ; tịch thu hơn 966m3 gỗ quy tròn các loại; 02 xe ô tô, 15 xe máy, 15 cưa xăng, thu nộp ngân sách hơn 3,2 tỷ đồng.

Hiện một số vụ vi phạm lâm luật thuộc khung xử lý hình sự đang được lực lượng Công an các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì, Bạch Thông thụ lý, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại huyện Chợ Đồn với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, đặc biệt là lực lượng kiểm lâm, tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép thường diễn biến phức tạp. Do vậy, lực lượng kiểm lâm huyện đã và đang tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn đã kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ 87 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (tăng 34 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó xử lý hành chính 70 vụ; số vụ có dấu hiệu tội phạm hình sự là 17 vụ (đã chuyển cơ quan Công an khởi tố 02 vụ). Tang vật đã tịch thu gồm 12 phương tiện, hơn 182,5m3 gỗ các loại, 20 ste củi; 8kg động vật hoang dã (đã thả về môi trường tự nhiên).

Trước tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép dịp cuối năm có chiều hướng tăng hơn so với năm 2016, đồng chí Triệu Văn Hùng- Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn chia sẻ trên báo Bắc Kạn cho biết: Lực lượng Kiểm lâm huyện đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát lâm sản tại các điểm chốt chặn trên các tuyến đường giao thông để ngăn chặn có hiệu quả việc buôn bán, cất giữ, chế biến, vận chuyển lâm sản trái phép.

Giám sát chặt chẽ gỗ nhập, xuất của các cơ sở chế biến, kinh doanh lâm sản trên địa bàn huyện, đặc biệt là các cơ sở chế biến ván bóc. Xử lý nghiêm theo pháp luật các đối tượng và hành vi vi phạm. Xây dựng hệ thống thông tin từ người dân đến cán bộ lãnh đạo các cấp; xác định rõ các đối tượng đầu nậu chuyên khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn cũng phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ rừng cũng như các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Tập trung tuyên truyền các quy định về quản lý bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, chính sách trong công tác phát triển rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đến từng thôn, tổ, đặc biệt là các khu vực còn nhiều tài nguyên rừng có nguy cơ bị xâm hại cao. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền cho phù hợp với phong tục tập quán, trình độ dân trí của từng địa phương. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các cuộc giao ban xã, các cuộc họp thôn, bản; tu sửa, phát quang các bảng, biển tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ rừng, nhằm phát huy hiệu quả của các bảng biển đã được xây dựng.

Gia Hân (th)

Gia Hân (th)