Mực nước sông Mê Kông đang tăng nhanh

Nước và cuộc sống - Ngày đăng : 08:30, 10/08/2023

Ủy hội sông Mê Kông quốc tế, mực nước dâng nhanh đặc biệt được ghi nhận từ các đoạn sông thuộc khu vực Chiang Khan tới Khong Chiam của Thái Lan và từ thủ đô Viêng Chăn tới Sanvannakhet của Lào.

Dữ liệu quan trắc về mực nước và lượng mưa của Uỷ hội sông Mê Kông cho thấy, mưa lớn tại khu vực hạ lưu sông Mê Kông, bắt đầu từ ngày 5/8, đã phần nào khiến nước sông dâng cao. Hầu hết các trạm quan trắc đã ghi nhận mực nước cao hơn các chỉ số ghi nhận trong thời gian trước đó.

Tính riêng trong tháng 8/2023, lượng mưa ghi nhận được tại khu vực hạ nguồn sông Mê Kông đã cao hơn lượng trung bình hoặc cao hơn 40% so với lượng mưa cùng kỳ trong các năm 2021 và 2023.

nuoc-song-me-kong.jpg
Một góc sông Mê Kông đoạn biên giới giữa Thái Lan và Lào. Ảnh minh họa: Reuters

Theo ủy hội, cuối tuần qua, một số địa phương ở Lào và Thái Lan đã bị ngập lụt và lũ quét, khiến nước sông dâng lên, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khi gây hư hại nhiều tài sản.

Tại Chiang Khan, Thái Lan, trạm quan trắc của ủy hội ghi nhận mực nước sông Mê Kông đã tăng từ 7,70m lên 12,26m trong thời gian từ ngày 1/8 đến ngày 8/8. Dự báo trong 5 ngày tới, mực nước sẽ tăng thêm khoảng 0,50m. Mực nước báo động là 14,5m.

Trong giai đoạn này, khu vực thủ đô Viêng Chăn của Lào cũng ghi nhận mực nước tăng thêm 4,30m, tăng khoảng 40%. Dự báo trong 5 ngày tới, mực nước ở khu vực này có thể tăng thêm từ 2,34m đến 3,32m. Mức tăng này sẽ đặt trạm quan trắc vào tình trạng báo động (11,5m) trong khi đó cảnh báo lụt lội ở mức 12,5m.

Từ tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan đến thành phố Pakse của Lào, mực nước cũng đã tăng thêm hơn 2,50m và sẽ tăng thêm khoảng 2m nữa trong 5 ngày tới. Dự báo, mực nước ở Nakhon Phanom sẽ lên mức báo động là 11,5m vào ngày 10/8 và lên mức lụt lội (12m) vào ngày 12/8.

Tại Campuchia, mực nước sông Mê Kông từ tỉnh Stung Treng đến Kratrie đã tăng từ 0,92m tới 2,59m so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trong 5 ngày tới, mực nước có thể giảm từ 0,20m đến 1m.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long, ở khu vực Tân Châu trên sông Cửu Long và Châu Đốc trên sông Hậu, mực nước đang dao động và duy trì ở mức thấp hơn trung bình trong nhiều năm do ảnh hưởng của thủy triều.

Theo Ủy hội sông Mê Kông quốc tế, trong những ngày tới, nhà máy thuỷ điện Xayaboury nằm trên dòng chính của sông Mekong của Lào có thể sẽ xả nước. Ủy hội khuyến cáo các cộng đồng dân cư ở hạ nguồn cần chuẩn bị ứng phó trước những thay đổi về mực nước trên sông Mê Kông.

Tuấn Kiệt