Cơ sở chế biến cà phê xả thải ra môi trường, dân Sơn La mất nước sinh hoạt
Tài nguyên nước - Ngày đăng : 07:30, 24/11/2017
(Moitruong.net.vn) – Nhà máy nước số 2 sử dụng nguồn nước suối Nặm La phải dừng hoạt động do ô nhiễm nặng từ 1 cơ sở chế biến cà phê đã để nước thải từ hồ chứa chảy thẳng ra suối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Từ 14h ngày 18/11, Trạm cấp nước số 2 tại bản Kham, xã Hua La, Thành phố Sơn La thuộc Xí nghiệp cấp nước Thành phố Sơn La đã phải ngừng cấp nước do bị ô nhiễm nguồn nước. Trạm cấp nước số 2, có công suất 2.500 m3/ngày đêm, nguồn cấp nước là dòng suối Nậm La, bắt nguồn từ xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn chảy qua xã Hua La, thành phố Sơn La, cung cấp nước cho khoảng 30% hộ dân thành phố Sơn La.
Ngay sau khi phát hiện nước có hiện tượng bị ô nhiễm, có mùi khó chịu, Công ty CP cấp nước Sơn La đã tiến hành ngừng sản xuất. Đồng thời, tỉnh Sơn La đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra khu vực đầu nguồn suối Nậm La tại địa phận xã Mường Chanh.
Ông Bùi Văn Đính, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La cho biết, nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm chính là chất thải sơ chế cà phê trên đầu nguồn. Qua nhiều lần kiểm tra, đơn vị đã phát hiện trên đầu nguồn có nhiều xưởng sơ chế cà phê. Nếu như cả hai nguồn nước mà bị ô nhiễm thì ảnh hưởng trầm trọng đến việc cấp nước trên địa bàn thành phố Sơn La.
Đỉnh điểm là những ngày đầu tháng 11 vừa qua, hơn 12.000 hộ dân thành phố Sơn La mất nước sinh hoạt trong 10 ngày mà nguyên nhân chính từ việc xả nước thải trong quá trình sơ chế cà phê. Đáng báo động, câu chuyện này vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục tái diễn ở khu vực khác.
Xưởng chế biến cà phê của Hợp tác xã xây dựng và phát triển nông thôn Mường Chanh (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) xả thải trực tiếp ra môi trường, khiến người dân phải sống chung với mùi hôi thối quanh khu vực cơ sở chế biến, cùng với đó là tiếng ồn của nhà xưởng hoạt động cả ngày lẫn đêm và khói bụi trong quá trình sơ chế cà phê.
Nước thải sơ chế cà phê của xưởng chế biến cà phê Mường Chanh được chứa ở hai hồ trong xưởng. Sau khi hai hồ này đầy sẽ được bơm lên một hồ chứa rất lớn có dung tích hàng nghìn mét khối cách xưởng khoảng 200m. Hồ nước này trước đây vốn được người dân các bản xã Mường Chanh đấu thầu để nuôi cá. Nhưng từ tháng 9/2017 đến nay, hồ đã được sử dụng để làm nơi xả nước thải của xưởng chế biến cà phê Mường Chanh.
Điều đáng nói là nước thải từ hồ này không qua xử lý mà xả thẳng ra cánh đồng của người dân qua cống xả đáy. Điều này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.
Tại mương nước Tàng Trạng – nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân một số bản trên địa bàn xã Mường Chanh, dòng nước cũng đã chuyển màu đen kịt và bốc mùi hôi thối từ khi Xưởng chế biến cà phê Mường Chanh đi vào hoạt động.
Ông Nguyễn Thanh An, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mai Sơn cho biết, ngay khi trên thành phố Sơn La có hiện tượng nguồn nước bị ô nhiễm,cơ quan chức năng đã thông tin với xã Mường Chanh để kiểm tra vấn đề này. Tuy nhiên, chính quyền xã Mường Chanh báo cáo lại là chỉ có mùi hôi thối, chứ chưa xả thải nước sơ chế cà phê ra môi trường.
Để tiếp tục tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, UBND tỉnh Sơn La đã thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn các xã Mường Chanh, Chiềng Chung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Theo đó, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường với các cơ sở chế biến cà phê tập trung và nhỏ lẻ trên địa bàn 2 xã này.
H.Thu (T/h)