TP. Hồ Chí Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước
Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 18:30, 19/09/2023
Tại kỳ họp thứ XI, HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X, diễn ra sáng 19/9, các đại biểu đã thống nhất thông qua tờ trình về thành lập Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Nghị quyết Hội đồng Nhân dân Thành phố chỉ rõ: Sở An toàn Thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban Nhân dân Thành phố quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.
Ngoài ra, Sở An toàn Thực phẩm Thành phố còn có một số chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn TP. Hồ Chí Minh mà trước đó được quy định cho Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương Thành phố.
Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh theo quyết định của Thủ tướng, cũng nhằm tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Cơ cấu lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm gồm Giám đốc và không quá 3 Phó Giám đốc. Trong đó, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm là Ủy viên UBND TP. Hồ Chí Minh do HĐND thành phố bầu ra.
Giám đốc sở do Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh bổ nhiệm. Người này chịu trách nhiệm trước UBND, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và trước pháp luật về thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.
Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh có cơ cấu tổ chức bao gồm Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Kế hoạch - Tài chính, phòng Cấp phép, Phòng Quản lý tiêu chuẩn và Giám sát ngộ độc thực phẩm, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông. Sở có đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm.
Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Trong các cơ chế có chấp thuận cho Thành phố được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn dẫn đến việc TP. Hồ Chí Minh trở thành đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc thành lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP. Hồ Chí Minh.