Sơn La xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững

Kinh tế - Ngày đăng : 10:30, 04/10/2023

Sau hơn 2 năm phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, đến nay, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững, cho giá trị kinh tế cao.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, sự quyết tâm của các hộ nông dân, HTX, doanh nghiệp trên địa bàn, huyện Yên Châu đang hình thành các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đối với các sản phẩm chủ lực, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp theo hướng bền vững.

Toàn huyện có trên 11.300ha cây ăn quả, sản lượng quả ước đạt trên 90.000 tấn/năm; trong đó, có gần 1.000ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; có 67 mã vùng trồng được cấp với diện tích 1.140ha.

nong-nghiep-xanh.jpg
Các hộ trồng vải ứng dụng công nghệ cao tăng giá trị sản phẩm

Huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hướng dẫn các HTX, hộ dân sản xuất theo hướng hàng hóa, lựa chọn những cây trồng có năng suất, chất lượng cao đưa vào sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP; quản lý, khai thác hiệu quả các cây đầu dòng được công nhận trên địa bàn như xoài tròn, xoài GL4, lê VH6; tạo ra các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

Đến nay, huyện đã xây dựng và hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh công nhận 3 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gồm: Vùng mận tại xã Phiêng Khoài; vùng nhãn tại xã Lóng Phiêng; vùng xoài tại xã Chiềng Hặc.

Ông Lê Huy Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có trên 2.620 ha cây ăn quả chăm sóc theo hướng hữu cơ; 70% các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp tuân thủ quy trình canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP...

Huyện Yên Châu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các HTX, hộ dân thực hiện tốt quy trình sản xuất đối với các sản phẩm được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; tăng cường quản lý, phát triển thương hiệu sản phẩm xoài tròn, chuối, mận hậu Yên Châu. Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng nông sản theo chuỗi..., tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường cũng như tạo ra nền nông nghiệp xanh, bền vững, đưa nông sản của huyện ngày một vươn xa.

Minh Trang