Không khí lạnh gia tăng về tần suất và cường độ từ nay đến tháng 11

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 17:30, 12/10/2023

Từ nay đến đầu tháng 11, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời kỳ từ 11/10-10/11/2023 nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm hơn từ 0,5-1,0 độ C, có nơi cao hơn.

Tổng lượng mưa trên khu vực Bắc Bộ, phía Bắc khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ trên đến cao hơn so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 10-30%); Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm (cao hơn từ 5-15%); khu vực phía Nam của Bắc Trung Bộ, Trung và Nam Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (thấp hơn từ 5-15%).

thoi-tiet.jpg
Ảnh minh họa

Trong thời kỳ từ 11/10-10/11/2023, có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Không khí lạnh trong thời kỳ 11/10-10/11/2023 có tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ. Các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra và tập trung tại khu vực Trung Bộ; Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó cục bộ có mưa vừa, mưa to. Hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Từ nay đến đầu tháng 11, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió Đông trên cao sẽ gây các đợt mưa lớn trên khu vực, do vậy đề phòng nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.