Bão mạnh và mưa lớn gây thiệt hại ở nhiều nước

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 18:00, 20/11/2023

Bão mang theo gió mạnh đã gây thiệt hại về người và tài sản tại một số nước như Nga, Bulgaria và nước láng giềng Rumani. Trường học và nhà trẻ vùng Siberia của Nga phải đóng cửa. Sân bay Varna của Bulgaria phải hoãn hoặc hủy một số chuyến bay.
20-mua.jpg
Thành phố Varna bị ảnh hưởng do mưa lớn, gió mạnh. Ảnh: varna.bg

Cơn bão hôm qua (19/11) mang theo gió mạnh đã ảnh hưởng một số khu vực ở vùng Siberia của Nga, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.Quan chức thành phố Novokuznetsk ở vùng Siberia của Nga cho biết, bão mạnh khiến cây đổ đè lên một xe ô tô làm 2 người thiệt mạng và 2 người khác phải nhập viện. Thị trưởng thành phố Novokuznetsk đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố này sau khi gió mạnh làm gián đoạn mạng lưới điện và hư hỏng nhiều tòa nhà. Các trường học và nhà trẻ trong thành phố sẽ đóng cửa trong ngày 20/11.

Tương tự, các trận gió mạnh quét qua Bulgaria và nước láng giềng Rumani trong đêm cũng đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Mưa lớn và tuyết rơi làm gián đoạn mạng lưới điện, gây ngập úng, chia cắt nhiều tuyến đường ở miền Đông của 2 quốc gia này.

Cụ thể, thành phố Varna ven Biển Đen của Bulgaria và hai thành phố lân cận đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì thời tiết xấu. Thông báo từ cảnh sát nêu, gió mạnh khiến cây gãy đổ đè chết 1 người ở Varna và khiến 2 nhân viên cứu hộ bị thương. Ở vùng ngoại ô Sofia, cây đổ đè vào xe ô tô khiến 1 người tử vong và 1 người bị thương nghiêm trọng.

Mạng lưới điện đã bị gián đoạn ở cả 5 quận trong thành phố Varna. Hàng tấn thân và cành cây đổ gãy chắn ngang nhiều tuyến đường và đường ray làm gián đoạn giao thông. Sân bay Varna vẫn hoạt động nhưng một số chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy. Nhiều tuyến đường chính ở vùng Đông Bắc Bulgaria cũng tê liệt vì băng tuyết khiến các phương tiện bị mắc kẹt, không thể di chuyển.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Bulgaria đã ban hành cảnh báo mức cam về gió mạnh nguy hiểm tại toàn bộ miền Đông Bulgaria trong ngày 19/1, cảnh báo gió giật có thể lên đến 100-125 km/giờ, gây ra các cột sóng có thể cao tới 5m ven biển Đen.

Trong khi đó, ở nước láng giềng Rumani, gió mạnh quét qua vùng Đông Nam khiến nhiều cảng ở Biển Đen không thể hoạt động. Cơ quan thời tiết của nước này ban hành mức cảnh báo đỏ cao nhất về mưa lớn và gió mạnh ở 2 vùng giáp Biển Đen, gần biên giới Bulgaria. Các cơ quan khẩn cấp gửi tin nhắn khuyến nghị người dân tránh ra ngoài. Hàng nghìn hộ gia đình mất điện, các lực lượng cứu hỏa đã dọn dẹp 140 thân cây gãy đổ, 40 xe ô tô bị hư hại.

Cùng ngày, Công ty đường sắt nhà nước Kenya thông báo các dịch vụ chở hàng đến và đi từ thành phố cảng Mombasa gián đoạn vì mưa lớn và lở đất xảy ra dọc vùng duyên hải đất nước.

Trong những tuần gần đây, vùng rừng châu Phi đã hứng chịu mưa lớn và lũ quét do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 46 người ở Kenya.

Cũng trong ngày 19/11, nhà chức trách Brazil thông báo, lũ lụt và lở đất do mưa lớn ở miền Nam nước này đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng trong tuần qua.

Hạ Vy