Thủ tướng vào lăng viếng vị Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

Tin tức - Sự kiện - Ngày đăng : 16:01, 29/11/2023

"Ataturk" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là "cha của người Turk". Cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk (1881- 1938) là Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và được vinh danh là cha đẻ của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại vì những cống hiến lớn lao cho tổ quốc và nhân dân.
29-ttg.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam viếng Cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk

Sáng ngày 29/11 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã vào lăng viếng Cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk - vị Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng và đoàn đại biểu bày tỏ xúc động khi đến viếng Cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk, nhà chính trị, quân sự và học giả lỗi lạc, vị Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng cho biết các di vật và hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp của Cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk đã giúp đoàn hiểu sâu sắc hơn về những cống hiến lớn lao của Ngài đối với sự vươn lên và phát triển không ngừng của đất nước và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thủ tướng, mặc dù cách xa nhau về địa lý, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước. Vào những thời khắc khó khăn của lịch sử, hai dân tộc đều may mắn được dẫn dắt bởi những vị lãnh tụ vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk, những người đã đưa lịch sử hiện đại của hai đất nước bước sang giai đoạn phát triển mới đầy tự hào.

Thủ tướng tin tưởng rằng những tư tưởng và di sản quý báu của Cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk để lại sẽ tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ kế thừa và phát huy, góp phần xây dựng đất nước Thổ Nhĩ Kỳ giàu mạnh, tươi đẹp; không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ vì sự thịnh vượng của hai dân tộc, vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.

Cố Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk (1881- 1938) là Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và được vinh danh là cha đẻ của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại vì những cống hiến lớn lao cho tổ quốc và nhân dân. "Ataturk" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là "cha của người Turk".

Lăng Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk được đặt tại thủ đô Ankara, là khu phức hợp tưởng niệm có quy mô đồ sộ, biểu tượng cho kiến trúc thế kỷ XX của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lăng được thiết kế mở với những cột đá xếp đều, đứng bên trong lăng có thể nhìn ra quảng trường rộng lớn bên dưới. Lăng gồm nhiều cấu phần, trong đó có phần mộ lưu giữ thi hài Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk và khu trưng bày tranh ảnh và di vật về cuộc đời ông. Nhiều nguyên thủ và quan chức quan cấp cao các nước đã thăm Lăng và đặt vòng hoa khi đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat.

29-ttg2.jpg
Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu to lớn mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thời gian qua, đặc biệt trong việc đa dạng hoá nền kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế, đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nước có mức tăng trưởng đáng khích lệ. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phát triển kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ.

Để tạo đột phá cho hợp tác kinh tế, thương mại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ và cá nhân ngài Bộ trưởng tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành hai nước thúc đẩy một số biện pháp cụ thể như nghiên cứu việc sớm khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm phù hợp, sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara trong năm 2024, tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp, địa phương hai nước, mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của mỗi nước thâm nhập vào thị trường của nhau, dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá đối với hàng hoá, dịch vụ của đối tác.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp, khẳng định chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế hiệu quả giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ Omer Bolat chúc mừng những thành tựu kinh tế quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua, đặc biệt là hợp tác về thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam là đối tác kinh tế ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Omer Bolat cho biết sau những dự án đầu tư thành công bước đầu, ngày càng có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ như xây dựng, sản xuất công nghiệp, hàng tiêu dùng…, đồng thời thông báo kế hoạch tổ chức đoàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sang Việt Nam trong năm 2024.

Lam Trinh