5 loại thực phẩm giúp giảm đường trong máu, Bộ Y tế khuyến cáo nên dùng

Y tế - Ngày đăng : 20:00, 18/12/2023

Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cân, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo 5 loại thực phẩm nếu sử dụng thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe, thậm chí có tác dụng giảm đường trong máu.
18-dau-tay.jpg
Dây tây và các loại quả mọng cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu và chứng viêm

Theo số liệu của Hiệp hội Phòng, chống đái tháo đường thế giới, năm 2021 trên toàn cầu, cứ 10 người trưởng thành thì có hơn 1 người mắc bệnh đái tháo đường. Các quốc gia có trên 20% dân số trưởng thành mắc bệnh này cũng ngày càng nhiều. Thống kê từ năm 2000 tới nay cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người từ 20 đến 79 tuổi đã tăng hơn gấp ba lần và trong 15 năm qua; chi phí về y tế cho bệnh đái tháo đường cũng tăng lên gấp ba lần.

Báo cáo của Cơ quan kiểm soát bệnh tật Mỹ cũng cho thấy, có khoảng 34 triệu người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường.

Tại Việt Nam, hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường cũng đang tăng nhanh, với khoảng 7 triệu người mắc. Đáng chú ý, hơn 55% bệnh nhân đã có biến chứng, trong đó 34% là biến chứng về tim mạch; 39,5 có biến chứng về mắt và biến chứng về thần kinh; 24% biến chứng về thận.

Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng không chỉ làm gia tăng chi phí y tế mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Nếu chẩn đoán muộn, người bệnh có thể bị tàn phế, thậm chí tử vong.

Theo các chuyên gia, lượng đường trong máu cao hay tăng đường huyết cũng có thể gây ra các biến chứng sức khỏe lâu dài như bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, nhiễm trùng nướu và các vấn đề về mắt. Tăng đường huyết cũng có thể làm hỏng mạch máu, do đó làm tăng khả năng mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.

Một trong những nguyên nhân gây tình trạng trên là do chế độ ăn uống. Nếu chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp người bệnh giảm lượng đường trong máu, giảm cân, giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tổng thể.

5 loại thực phẩm được Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân nếu sử dụng thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe một cách đáng kể, bao gồm:

Thứ nhất, các loại quả mọng: Những thực phẩm như quả việt quất cung cấp chất xơ và chất chống oxy hóa có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu và chứng viêm.

Qua một số nghiên cứu đã cho thấy, dâu tây có tác dụng hỗ trợ giảm biến chứng tiểu đường đối với thận và tổn thương thần kinh; ăn nhiều quả mâm xôi sẽ giúp giảm tình trạng kháng insulin của người béo phì, ăn quả mọng kết hợp với các bữa ăn ít tinh bột cũng giúp giảm lượng đường trong máu.

Thứ hai, các loại hạt: Bữa ăn nhẹ với hạnh nhân, hạt điều, thậm chí hạt dẻ cười. Một nghiên cứu đã cho kết quả, phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, nếu ăn hạt dẻ cười sẽ giúp giảm lượng đường máu tốt hơn nhóm bánh mỳ nguyên hạt. Chỉ với1/4 cốc hạt mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm chỉ số cơ thể BMI và nguy cơ tiểu đường.

Thứ ba, rau lá xanh: Các loại rau có lượng calo thấp và chứa nhiều magie. Điều này rất tốt vì magie làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các loại rau có màu sẫm như rau cải xoăn cung cấp vitamin A, C, E, canxi và sắt. Rau xanh cũng chứa nhiều kali, rất có lợi vì vitamin K làm thư giãn mạch máu và giảm huyết áp. Chất xơ trong rau cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu.

Thứ tư, rau không tinh bột: Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn lượng rau bằng1/2 khẩu phần ăn của bạn với các loại rau không chứa tinh bột, như măng tây, bông cải xanh, đậu xanh, bí và nấm. Tuy nhiên, nếu bạn mua rau đông lạnh hoặc đóng hộp, hãy mua rau "không thêm muối" hoặc rửa sạch muối trước khi sử dụng.

Thứ năm, các loại ngũ cốc: Yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác chứa nhiều folate, crom, vitamin B và magie. Ngoài ra, những thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, ít đường hơn các loại carbohydrate khác, có thể làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe.

Hà My