Đà Nẵng bảo đảm môi trường sạch, đẹp để đón Tết

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 16:30, 30/01/2024

Nhằm đảm bảo môi trường dịp tết Nguyên đán, Công ty Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã triển khai kế hoạch đến các xí nghiệp, đơn vị trực thuộc sẵn sàng bố trí nhân lực, phương tiện phục vụ trên địa bàn phụ trách.

Công ty thành lập Ban chỉ đạo kế hoạch phục vụ Tết năm 2024 trong thời gian cao điểm từ ngày 13/1 đến 16/2, chia 3 giai đoạn nhằm bảo đảm khối lượng công việc cũng như chất lượng vệ sinh đô thị các tuyến đường; chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh trong công tác thu gom rác thải và vệ sinh đô thị; chăm lo đời sống để người lao động yên tâm làm nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo cho biết, trên cơ sở mục tiêu tổng thể của công ty, các xí nghiệp môi trường, đơn vị trực thuộc triển khai nghiêm túc công việc thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chuẩn bị một số kịch bản ứng phó trong trường hợp có sự cố phát sinh; đồng thời thông tin về kế hoạch của công ty đến các khách hàng để phối hợp thực hiện, nhất là về các mốc thời gian thu gom, dừng thu gom rác thải...

bao-dam-moi-truong.jpg
Ảnh minh hoạ

Công ty cũng huy động 100% lực lượng lao động để triển khai các công việc liên quan phục vụ Tết. Các xí nghiệp môi trường sẽ tiến hành tăng ca, tăng giờ làm để thu gom triệt để rác thải phát sinh tăng cao, có thể thuê thêm các lao động bên ngoài tăng cường phục vụ. Tùy thuộc và năng lực tiếp nhận của trạm trung chuyển trong đợt Tết và năng lực đoàn xe, công ty sẽ bố trí thêm các xe 4,5 tấn để thực hiện thu gom và vận chuyển về trạm. Đối với khối lượng phát sinh ngoài công suất tiếp nhận của trạm và khối lượng không thuộc phạm vi tiếp nhận rác thải của các trạm trung chuyển tại đường Lê Thanh Nghị và khu vực Sơn Trà, công ty sẽ bố trí các xe 6,8 tấn và xe 9 tấn thu gom, vận chuyển về bãi rác Khánh Sơn.

Để hoạt động thu gom vận chuyển thông suốt và không bị gián đoạn do các sự cố phát sinh (trạm trung chuyển có sự cố hư hỏng…) công ty dự kiến sử dụng điểm tập kết tạm và huy động thêm các phương tiện thuê ngoài phục vụ vận chuyển tại điểm đổ tạm gồm: điểm Trần Nam Trung với phạm vi tiếp nhận một phần quận Cẩm Lệ (khu vực nằm ngoài phạm vi đưa về trạm Lê Thanh Nghị, quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang; điểm Mỹ Khê 3 tiếp nhận khu vực quận Sơn Trà; điểm Đa Phước tiếp nhận khu vực quận Hải Châu. Chi nhánh Xí nghiệp Kinh doanh Dịch vụ và Xử lý môi trường chịu trách nhiệm triển khai công tác phục vụ Chợ hoa Tết năm 2024. Đối với các chợ trung tâm Đà Nẵng và các quận, huyện, các xí nghiệp chủ động phối hợp với ban quản lý các chợ thành phố và quận, huyện để kết thúc công tác quét dọn, thu gom rác thải vào lúc 20 giờ ngày 9/2 (30 Tết). Đối với các điểm tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa, các xí nghiệp bố trí lao động tăng cường duy trì vệ sinh phục vụ tại các điểm trong thời gian thi công và lắp đặt pháo hoa, từ ngày 4/2 đến hết ngày 9/2 (26 đến 30 Tết); tổng dọn vệ sinh ngay sau khi chương trình bắn pháo hoa kết thúc.

Công tác tổng dọn vệ sinh toàn thành phố, hoạt động quét, tưới nước rửa đường phải hoàn thành trước 2 giờ sáng 10/2 (mồng 1 Tết). Thời gian thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trong nhân dân trước 14 giờ ngày 9/2 (30 Tết), sau thời gian trên thì phải mang rác thải đến các điểm tập kết rác, các điểm đặt thùng trên đường phố trước 19 giờ cùng ngày; các cơ sở y tế trước 19 giờ ngày 9/2; các chợ, siêu thị, khu thương mại trước 20 giờ ngày 8/2 (29 Âm lịch). Tạm dừng mọi hoạt động đổ rác từ 19 giờ ngày 30 Tết đến hết ngày mồng 3 Tết. Xí nghiệp môi trường tổ chức thu gom trở lại bình thường từ ngày mồng 4 Tết; tuyên truyền người dân biết chủ trương thu giá dịch vụ vệ sinh tháng 1 và 2 trong tháng 1/2024 của công ty.

Theo Phó giám đốc Chi nhánh Xí nghiệp môi trường Cẩm Lệ 1 Trần Hữu Hiếu, phường Hòa Xuân là tâm điểm bố trí điểm trung chuyển rác tạm cho quận Ngũ Hành Sơn, Hòa Vang và một phần của quận Cẩm Lệ. Bãi đổ tạm là khu đất trống tại đường Trần Nam Trung có khối lượng thu nạp dự kiến khoảng 150-200 tấn rác/ngày. Đây là điểm trung chuyển rác thải từ khu vực thu gom đến Bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm thời gian vận chuyển, tránh ùn ứ rác trong dân cư. Bãi đổ tạm vận hành từ 29/12 âm lịch đến sáng mùng 1 Tết. Xí nghiệp đã sẵn sàng bố trí xe cơ giới, lao động tại chỗ và thuê thêm tăng cường tần xuất phục vụ các tuyến đường chính. Ngoài kế hoạch của từng xí nghiệp, các địa phương cũng tham gia vào công tác giữ gìn môi trường cảnh quan nhân dịp năm mới.

Ông Nguyễn Tấn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho hay, huyện đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tổng dọn vệ sinh môi trường, phân công cụ thể đến các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể, các xã cùng tham gia. Trước Tết, huyện tiến hành các hoạt động vệ sinh môi trường ngày 27, 28/1 đến ngày 2/2 và đồng loạt ra quân cao điểm vào ngày 3 và 4/2 và duy trì đến ngày 7/2. Huyện cũng yêu cầu các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ thực hiện tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân; chỉ đạo lực lượng phối hợp, đôn đốc, tăng cường giám sát các khu vực... nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp chào đón năm mới.

Huyền Trang