Cần Thơ tăng cường thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong dịp Tết Nguyên đán

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 10:30, 06/02/2024

UBND TP Cần Thơ đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024 trên địa bàn.

Theo đó, để đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn phát sinh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, để rác đúng nơi quy định trên địa bàn thành phố. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, các cơ quan liên quan và các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả Chỉ thị số 02/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

xu-ly-chat-thai.jpg
Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn TP Cần Thơ còn chậm trễ, bất cập dẫn đến rác ùn ứ, ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho người dân. Ảnh Ngọc Nam

Cụ thể: Xây dựng kế hoạch chi tiết, tăng cường khảo sát, đánh giá, công tác hướng dẫn, điều phối khối lượng chất thải rắn sinh hoạt về các khu xử lý chất thải rắn của thành phố phù hợp quy định và tình hình thực tế phát sinh.

Đề xuất biện pháp xử lý đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn không đảm bảo công tác vệ sinh môi trường theo quy định.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý chất thải rắn trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND quận, huyện được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị thu gom, vận chuyển trên địa bàn, tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn phát sinh trên địa bàn quản lý phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị theo quy định.

Tổ chức quản lý hiệu quả hoạt động của các đơn vị cung ứng dịch vụ vệ sinh môi trường và xử phạt vi phạm hành chính, vi phạm hợp đồng theo thẩm quyền được giao.

Đồng thời, chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình thu gom, vận chuyển trên địa bàn của các đơn vị thu gom, vận chuyển; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chất thải rắn không được thu gom, gây ứ đọng trên địa bàn quản lý trong thời gian trước và sau dịp Tết Nguyên đán và làm rơi vãi trong quá trình vận chuyển đến các điểm tập kết, trạm trung chuyển và nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt; không để xảy ra tình trạng phản ảnh của cơ quan truyền thông và người dân liên quan vấn đề ùn ứ rác thải, gây mùi hôi, ảnh hưởng cảnh quan môi trường của thành phố.

Huyền Trang