EU cấm bao bì nhựa dùng một lần trong quán cà phê và nhà hàng từ năm 2030

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 10:28, 08/03/2024

Các nhà đàm phán thuộc Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thỏa thuận nhằm cấm nhựa sử dụng một lần trong các quán cà phê và nhà hàng từ năm 2030, theo những quy định mới nhằm giảm rác thải từ hoạt động đóng gói trên toàn khối.

Thỏa thuận này cũng nằm trong nỗ lực”xanh hóa” đồ hộp ghi trong “Thỏa thuận Xanh” châu Âu. Đây là thỏa thuận đặc biệt được mong đợi trong bối cảnh các nhà đàm phán từ Nghị viện châu Âu (EP), Ủy ban châu Âu (EC) và Hội đồng châu Âu đã kết thúc một năm đàm phán về quy định bao bì và chất thải bao bì. Một thỏa thuận gần như hoàn chỉnh, nhưng EC vẫn chưa ký kết.

hop-nhua.jpg
Ảnh minh họa

Cụ thể về thỏa thuận này, 27 quốc gia thuộc EU và các nhà lập pháp đã thông qua văn bản dự thảo đặt mục tiêu từ nay đến năm 2030, sẽ cắt giảm 5% việc sử dụng hộp đóng gói trên toàn châu Âu so với năm 2018, đến năm 2035 sẽ nâng tỷ lệ này lên 10% và sau đó là 15% vào năm 2040.

Chính phủ Bỉ, quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU cho biết: “Quy định này nhằm mục đích giảm rác thải do việc đóng gói gây ra, làm cho chúng trở nên bền vững hơn, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn quản lý rác thải cao nhất”.

Ngoài ra, lệnh cấm bao bì nhựa sử dụng một lần từ năm 2030 cũng sẽ được áp dụng đối với trái cây và rau củ tươi chưa qua chế biến, các phần đóng gói lẻ của những sản phẩm như gia vị và đường, cũng như đồ vệ sinh cá nhân cỡ nhỏ và màng bọc cho vali ở các sân bay. Lệnh cấm còn được áp dụng với túi nhựa siêu nhẹ, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Theo Nghị viện EU, các cơ sở cung cấp đồ uống và thức ăn mang đi cũng phải nỗ lực cung cấp 10% sản phẩm trong các bao bì có thể tái sử dụng vào năm 2030, đặc biệt cũng nên cho người tiêu dùng lựa chọn sử dụng hộp đựng của riêng họ.

Đáng chú ý, các nhà lập pháp bổ sung lệnh cấm đối với những loại “hóa chất vĩnh viễn” trong bao bì tiếp xúc với thực phẩm, nhằm nỗ lực ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trong đó có các loại bệnh ung thư khác nhau.

Nhà lập pháp Frederique Ries nhận định rằng, lần đầu tiên trong luật về môi trường EU đặt ra các mục tiêu nhằm làm giảm tiêu thụ bao bì. Đồng thời bà kêu gọi tất cả các ngành công nghiệp, các quốc gia thuộc EU và người tiêu dùng tham gia vào cuộc chiến chống lại việc đóng gói quá mức. Theo Nghị viện EU, các cơ sở cung cấp đồ uống và thức ăn mang đi cũng phải “nỗ lực” cung cấp 10% sản phẩm trong các bao bì có thể tái sử dụng vào năm 2030, đồng thời cho phép người tiêu dùng lựa chọn sử dụng hộp đựng của riêng họ.

Đáng chú ý, các nhà lập pháp cũng bổ sung lệnh cấm đối với những loại “hóa chất vĩnh viễn” trong bao bì tiếp xúc với thực phẩm, trong một nỗ lực nhằm ngăn ngừa những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm các loại ung thư khác nhau. Bà Frederique Ries khẳng định, lệnh cấm đối với các loại hóa chất vĩnh viễn trong bao bì thực phẩm là một thắng lợi lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng châu Âu.

Được biết, thỏa thuận này sẽ trở thành luật sau khi được các quốc gia thành viên và Nghị viện EU chính thức phê duyệt.

Minh Phúc