Tháng 4 về, hoa loa kèn dịu dàng trên từng con phố

Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 10:25, 01/04/2024

Mỗi độ tháng Tư về, những con phố của Hà Nội được điểm xuyết sắc xanh, sắc trắng tinh khôi của những khóm hoa loa kèn.

Nếu bạn đã từng đặt chân đến Hà Nội thì ắt hẳn bạn đã từng bắt gặp những gánh hoa thơm chạy dọc khắp các tuyến phố Hà Nội. Tuy nhiên, phải chờ đến tháng Tư, người dân Thủ đô mới được chìm đắm trong sắc hương tinh khiết của hoa loa kèn - "hoa của tháng Tư".

Hoa loa kèn còn có một tên gọi khác là hoa huệ tây. Tuy không rực rỡ, ngát hương như nhiều loài hoa khác nhưng hoa loa kèn vẫn mang cho mình một vẻ đẹp riêng biệt, không hề trộn lẫn. Với màu trắng tinh khôi của hoa, màu xanh mướt của thân và lá, những bó hoa loa kèn trên chiếc xe đạp cũ chạy khắp các tuyến đường như: Thuỵ Khuê, Phan Đình Phùng, Láng Hạ, Thanh Niên,… khiến cho ai nấy đi qua cũng phải ngoái đầu lại nhìn thêm một lần nữa. Có những người, vì chẳng thể kìm lòng trước vẻ đẹp ấy nên đã ghé và mua ngay lấy một bó "tháng 4".

hoa-loa-ken-1-.jpg
Hoa loa kèn tháng Tư Hà Nội

Với người Hà Nội, đây là thức hoa dịu dàng, tinh khôi như thiếu nữ Hà thành, giản dị nhưng lại thanh cao. Có lẽ vì vậy, hoa loa kèn đã trở thành chất liệu nghệ thuật trong sáng tác thi ca, âm nhạc và hội họa của biết bao thế hệ.

Hoa loa kèn, cũng giống như người thiếu nữ đôi mươi đang e ấp, khép mình sau những tán lá. Nụ hoa uốn cong mình xuống phố, bẽn lẽn rồi ngơ ngác nhìn dòng người lại qua.

hoa-loa-ken-3-.jpg
Hoa loa kèn mang trên mình vẻ đẹp thuần khiết được thiên nhiên ban tặng

Một cảm giác nôn nao khi giữa đường phố tất bật, chợt nhìn thấy những gánh hàng rong nhuộm trắng hoa loa kèn. Hình như người bán hoa mang theo những gì tươi mới nhất trải dài trên từng con phố Hà Nội.

Đặc điểm của hoa này là cây thân thảo, có chiều cao trung bình khoảng 60 - 100cm. Phần lá dài, thon nhọn, mọc từ phần củ bên dưới. Phần hoa mọc nghiêng tạo thành góc 45 hoặc 60⁰ so với mặt đất. Hoa loa kèn mọc thành chùm từ 2 đến 3 hoa. Cánh hoa có chiều dài khoảng 15 - 18cm, đối xứng với phần bên trong có nhị vàng và đài nhụy rất tinh tế và đẹp mắt.

hoa-loa-ken-2-.jpg
Hoa loa kèn chẳng rực rỡ như hoa đỗ quyên, nồng nàn quyến rũ như hoa hồng nhưng vẫn đủ sức chinh phục người yêu hoa

Nhắc đến loài hoa loa kèn, người ra sẽ nghĩ ngay đến sự đoàn tụ, hạnh phúc và những điều tốt lành, đặc biệt là khi tặng hoa loa kèn như một lời chúc cho người nhận về việc làm ăn phát đạt và sự nghiệp hanh thông.

Khi nắng đã vàng ươm như mật ong chảy dài khắp mọi ngõ ngách phố phường, loa kèn lại dịu dàng tỏa sắc đưa hương trong bóng dáng thấp thoáng của những thiếu nữ Hà thành trong tà áo dài thướt tha dạo phố. Chỉ cần nhìn hình ảnh ấy, những người yêu mảnh đất này càng luyến thương hơn sắc hoa bình dị đó. Dư âm về những khoảnh khắc dịu dàng của loài hoa loa kèn xuống phố còn vương vấn mãi...

Hoa loa kèn chẳng rực rỡ như hoa đỗ quyên, nồng nàn quyến rũ như hoa hồng nhưng vẫn đủ sức chinh phục người yêu hoa nhờ sắc trắng tinh khiết và giản dị. Cũng nhờ đó, hoa loa kèn ý nghĩa tượng trưng cho sự chung thủy, hạnh phúc và mang lại sự hòa hợp.

Hoa loa kèn mang trên mình vẻ đẹp thuần khiết được thiên nhiên ban tặng và đã làm say đắm biết bao ánh nhìn của những người yêu hoa. Đặc biệt, mỗi mùa hoa sẽ là một mùa nhớ, mùa yêu thương của người Hà Nội, của những người phương xa nhớ về Hà Nội vào những ngày tháng tư giao mùa đầy xao xuyến này.

Mai An