Vụ đường phòng cháy chữa cháy ở Quảng Bình – Bài 4: Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống phản ánh đúng sự thật

Tài nguyên và phát triển - Ngày đăng : 04:50, 25/07/2019

Moitruong.net.vn – Sau loạt bài phản ánh của Toà soạn Môi trường và Cuộc sống về nghi vấn dự án đường Phòng cháy chữa cháy do Chi cục Kiểm lâm làm Chủ đầu tư sử dụng đất lậu làm dự án, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xử lý. Theo báo của của sở Tài nguyên và Môi trường thì Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh khai thác đất san lấp trái phép tại xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ là đúng thực tế.

Thực hiện công văn chỉ đạo số 2358/VPUBND-TNMT của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên môi trường đã vào cuộc kiểm tra, xử lý việc thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh. Ngày 12/07/2019 sở Tài nguyên môi trường có văn bản báo cáo UBND tỉnh số 1629/STNMT-KS về việc kiểm tra, xử lý nội dung Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh tình trạng khai thác đất san lấp tại xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ

Văn bản báo cáo của sở Tài nguyên và Môi trường tới UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, những thông tin phản ánh về việc khai thác đất lậu để san lấp dự án đường PCCC là đúng sự thật

Trong văn bản nêu rõ : “Việc báo Môi trường và Cuộc sống phản ánh khai thác đất san lấp trái phép trên địa bàn xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ là đúng thực tế“.

Dự án đường Phòng cháy chữa cháy do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án là Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ QB. Đoạn đi qua địa bàn xã Mỹ Thủy (Lệ Thủy), Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ QB khai thác 1.050m3 đất của hộ gia đình ông Hà Minh Quang. Hành vi này đã bị ông Châu Mạnh Quốc – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy phát hiện và lập biên bản.Theo như trong biên bản, ông Hà Minh Quang – Chủ thửa đất xác nhận đơn vị khai thác đất tại đất của ông là Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ QB. Theo thỏa thuận giữa ông và Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ QB, ông cho phép Doanh nghiệp khai thác đất để thi công đường Phòng cháy chữa cháy.Và sau khi lập biên bản, các thành phần có mặt đã đồng ý và ký vào biên bản làm việc.

Trước đó, PV đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư và đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án đường Phòng cháy chữa cháy và hợp đồng mua đất của DNTN Trường Thọ QB để san lấp đường PCCC, nhưng Chủ đầu tư đã từ chối cung cấp thông tin cho PV. Còn theo đơn vị thi công là Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ QB thì khẳng định là không khai thác đất lậu làm dự án và hồ sơ đã nộp hết cho Chủ đầu tư, việc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công đá bóng trách nhiệm để né tránh việc cung cấp thông tin cho PV, từ việc này có thể thấy chủ đầu tư có dấu hiệu bao che cho nhau.

Ông Phan Văn Khoa – Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Bình khẳng định: “Vì chủ đầu tư là Chi cục Kiểm lâm nên khi có vấn đề gì về dự án thì Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trực tiếp trước UBND tỉnh, còn Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn”

Tiếp sau đó, PV đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Khoa – Giám đốc Sở Nông nghiệp Quảng Bình để đề nghị ông chỉ đạo Chủ đầu tư là Chi cục Kiểm lâm làm việc và cung cấp thông tin hồ sơ dự án cho PV vì Chủ đầu tư nhiều lần từ chối, cố tình trốn tránh tránh trách nhiệm. Ông Khoa cho biết : “Vì chủ đầu tư là Chi cục Kiểm lâm nên khi có vấn đề gì về dự án thì Chủ đầu tư chịu trách nhiệm trực tiếp trước UBND tỉnh, còn Sở chỉ quản lý về mặt chuyên môn, trường hợp này Tôi không thể chỉ đạo được”

Kết luận của Sở Tài nguyên môi trường về nghi vấn dự án sử dụng đất lậu đã rõ, thế nhưng Chi cục Kiểm lâm lại kết luận trường hợp sử dụng đất lậu để thi công dự án Đường phòng cháy chữa cháy là “chưa đủ căn cứ” và Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ khẳng định mình không sử dụng đất lậu làm dự án. Vậy lý do gì mà UBND huyện Lệ Thuỷ không ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính DNTN Trường Thọ QB về việc sử dụng 1.050m3 đất lậu. Và có gì “uẩn khúc” và “mập mờ” trong dự án Đường phòng cháy chữa cháy mà ông Phạm Hồng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm luôn có tình né tránh trách nhiệm.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Tâm

Minh Tâm