Quảng Trị kiến nghị hỗ trợ hơn 19,6 tỉ đồng để phòng cháy, chữa cháy rừng

Tài nguyên và phát triển - Ngày đăng : 11:30, 22/05/2024

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có tờ trình gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hỗ trợ cho tỉnh 19,656 tỉ đồng để triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Cụ thể, trong văn bản nêu rõ, hiện nay, tình hình nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Quảng Trị. 

Quảng Trị hiện có 248.189,09 ha đất có rừng, trong đó rừng tự nhiên 126.693,87 ha, rừng trồng 121.495,22 ha. Diện tích rừng trồng chủ yếu các loài cây như keo, thông nhựa, cao su... có nguy cơ cháy rừng rất cao. 

quangtri-chuachayrung.jpg
Quảng Trị kiến nghị hỗ trợ hơn 19,6 tỉ đồng để phòng cháy, chữa cháy rừng

Trong khi đó, điều kiện tự nhiên, xã hội của tỉnh có khá nhiều bất lợi cho công tác bảo vệ rừng như địa hình dốc, chia cắt, dân số phân bố không đều, nhiều thành phần dân tộc sinh sống có tập quán canh tác nương rẫy lạc hậu, đời sống khó khăn, còn phụ thuộc nhiều vào rừng.

Cùng với đó, tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến hết sức phức tạp, thời tiết cực đoan, nắng nóng bất thường, hạn hán,... Vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) là vô cùng cần thiết và cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế, xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, nguồn kinh phí hàng năm trong giai đoạn 2022- 2024 không bố trí được để thực hiện các hạng mục như lắp đặt biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng tự động; hệ thống phát hiện sớm cháy rừng; trạm quan trắc mặt đất giám sát cháy rừng; ô tô chuyên dụng chở người và thiết bị chữa cháy; các dụng cụ phục vụ quản lý, bảo vệ và PCCCR..... nên chưa đáp ứng kịp thời trong PCCCR. 

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Trị đã xin hỗ trợ, bố trí vốn từ nguồn vốn đầu tư cấp bách của trung ương năm 2024 cho tỉnh Quảng Trị với kinh phí 19,656 tỉ đồng để triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo vệ rừng cấp bách của lực lượng kiểm lâm tỉnh.

Thanh Thanh