Quảng Trị đẩy nhanh dự án đường ven biển hơn 2.000 tỷ đồng

Môi trường đô thị - Ngày đăng : 10:30, 27/05/2024

Là một trong những dự án trọng điểm ở tỉnh Quảng Trị, dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn 1 đang được Ban Quản lý Dự án nỗ lực, quyết liệt triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh, Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây là một trong những dự án trọng điểm không chỉ có vai trò quan trọng đối với tỉnh mà còn có vai trò quan trọng trong việc kết nối Vùng, góp phần phát triển Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, để Vùng mạnh về biển, giàu từ biển. Vì vậy, cần xác định, đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ của cấp uỷ các cấp, các ngành, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải hết sức nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình nhằm hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Các ngành, địa phương đã chủ động vào cuộc và đã thực hiện khối lượng lớn công việc. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều dự án trọng điểm cùng lúc nên có nhiều thời điểm, sự phối hợp giữa chủ đầu tư và các đơn vị, địa phương liên quan chưa tập trung nên cần lưu ý để tăng cường thời gian, công sức cho dự án này.

Giai đoạn 1 của dự án đã được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt vào tháng 12/2021 với tổng mức đầu tư 2.060 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương là 1.643,6 tỷ đồng, ngân sách địa phương là 416,4 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2021-2026. Cuối tháng 4/2022, Dự án được khởi công, chiều dài toàn tuyến 54,98 km, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư.

quang-tri-du-an-duong-ven-bien.png
Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây là một trong những dự án trọng điểm ở tỉnh Quảng Trị

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh, sau khi dự án được phê duyệt, nhằm đảm bảo tiến độ dự án, Ban đã cùng các địa phương phối hợp triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và cùng các nhà thầu thi công công trình.

Chính quyền tỉnh Quảng Trị cho biết, khó khăn trong công tác GPMB hiện nay do các địa phương đều phải tập trung nhân lực để gấp rút hoàn thành công tác GPMB cho các công trình trọng điểm quốc gia, của tỉnh như đường Cao tốc Cam Lộ - Vạn Ninh; Cảng hàng không Quảng Trị nên tạm thời chậm trễ tiến độ.

Bên cạnh đó, các nhà thầu thi công cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề đất đắp, một số hạng mục chưa thi công tiếp do một số đoạn tuyến chưa có mặt bằng. Một số đoạn tuyến phải chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất trồng rừng, đất trồng lúa nên mất nhiều thời gian thực hiện.

Trên địa bàn huyện Gio Linh, dự án có chiều dài tuyến 12,5 km; diện tích thu hồi 55,06 ha/540 thửa đất; bố trí tái định cư 22 hộ. Công tác kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng đạt 92 %; đã công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho 42 trường hợp bị ảnh hưởng tại xã Trung Giang, thị trấn Cửa Việt, hỗ trợ đợt 1 cho 25 trường hợp bị ảnh hưởng.

Trên địa bàn huyện Triệu Phong, diện tích thu hồi 61,76ha/1.002 thửa đất với 468 trường hợp, trong đó có 3 nhà thờ, 41 lăng và 232 mộ; bố trí tái định cư 52 hộ. Đã hoàn thành công tác kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng. Đã công khai phương án bồi thường 22 trường hợp ảnh hưởng nhà thuộc xã Triệu Độ; các xã khác đã cơ bản hoàn thành áp giá. Đã phê duyệt kinh phí bồi thường 6 đợt với kinh phí 43,7 tỷ đồng. Đoạn tuyến đi qua 2 xã Triệu Vân và Triệu Trạch (huyện Triệu Phong) có chiều dài 3,7 km đã hoàn thành công tác kiểm kê tài sản. Đang thẩm định phương án bồi thường đất lúa; đã áp giá đối với diện tích đất rừng; đang thiết kế khu tái định cư.

Tại TP. Đông Hà, diện tích thu hồi là 36ha/335 thửa đất, 261 trường hợp bị ảnh hưởng; bố trí tái định cư 36 hộ; đã kiểm kê 43/44 hộ bị ảnh hưởng về nhà cửa, đạt 95 %; kiểm kê 189/189 trường hợp về đất trồng lúa, đạt 100 %; đã giao đất 16 trường hợp với 23 lô. Việc giao đất đối với các trường hợp bị ảnh hưởng về đất ở dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2024.

Tại huyện Vĩnh Linh, dự án đi qua có chiều dài 23 km. Diện tích thu hồi 67,82 ha/1.015 thửa đất; bố trí tái định cư 48 hộ. Công tác kiểm kê tài sản đã thực hiện 3/4 xã, thị trấn với chiều dài 19,9/23 km, đạt 86,52 %. Đã kiểm kê tài sản bị ảnh hưởng; đang lập, công khai, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng diện tích còn lại.

Đối với công tác thi công, các nhà thầu đang được thực hiện các gói thầu, trong đó cầu Thạch Hãn 1 đã hoàn thành đúc 68/119 phiến dầm. Cầu Thạch Hãn 2 hoàn thành 9/32 cọc khoan nhồi; hoàn thành 24/24 phiến dầm; giá trị thực hiện đến nay đạt 23,09 %...

Thanh Thanh