Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng nguồn năng lượng tái tạo

Tài nguyên và phát triển - Ngày đăng : 07:00, 17/10/2019

Moitruong.net.vn – Là vùng đất có khí hậu khá khắc nghiệt, tuy nhiên Quảng Trị cũng có những lợi thế về nguồn năng lượng gió, mặt trời để phát triển năng lượng tái tạo.

Phát triển năng lượng tái tạo được tỉnh xác định là ngành chủ đạo nhằm xây dựng được những cánh đồng điện gió, điện mặt trời rộng lớn, vừa đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội, vừa góp phần bảo vệ môi trường và cảnh quan của tỉnh Quảng Trị.

Với 15 dự án đang triển khai và hàng chục dự án được nghiên cứu bổ sung trong quy hoạch, tỉnh Quảng Trị là một trong các địa phương đi đầu về khai thác, phát triển năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Ngoài mục đích khai thác tiềm năng đất đai, môi trường để giải quyết bài toán năng lượng phục vụ phát triển bền vững kinh tế – xã hội, tỉnh coi đây là một trong những giải pháp thiết thực nâng cao đời sống người dân trong các vùng dự án.

Nhà máy Điện gió Hướng Linh 2

Vùng miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị có tiềm năng rất lớn về điện gió, khi tốc độ gió trung bình đạt từ 6 – 7 m/s. Do đó, vùng này đã và đang đón hàng chục doanh nghiệp đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào làm điện gió.

Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư làm điện gió ở tỉnh Quảng Trị. Năm 2017, công ty này đã đưa Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, công suất 30 MW, tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng vào vận hành tại huyện miền núi Hướng Hóa. Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 cung cấp sản lượng điện bình quân khoảng 122 triệu kWh/năm, mỗi năm cho doanh thu khoảng 200 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty này còn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng đường giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương để phát triển vùng miền núi; đồng thời hỗ trợ địa phương xây dựng các công trình dân sinh khác. Từ hiệu quả của Nhà máy điện gió Hướng Linh 2, Công ty Cổ phần Tổng công ty Tân Hoàn Cầu đang tiếp tục triển khai các dự án điện gió khác như: Hướng Hiệp 1, Hướng Linh 3, Hướng Linh 4, Hướng Linh 5… với số vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Đến tháng 10/2019, tỉnh Quảng Trị đã có 68 dự án điện gió đi vào hoạt động, đang xây dựng và nghiên cứu, khảo sát với tổng công suất trên 3.600 MW; trong đó, Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 đã đi vào vận hành; 16 dự án đang triển khai đầu tư với tổng công suất 578 MW; 45 dự án đã trình Bộ Công Thương phê duyệt với tổng công suất hơn 2.500 MW; 8 dự án đã được UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ bổ sung quy hoạch, với tổng công suất 400 MW; 2 dự án nhà đầu tư đang nghiên cứu với công suất 100 MW.

Đến năm 2025, tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu đạt khoảng 5.000 MW điện từ các nhà máy nhiệt điện, điện khí, điện gió, điện mặt trời và thủy điện.

Trong khi đó, ở dọc vùng ven biển Quảng Trị có vùng cát nội đồng bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhưng lại thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời. Những cánh đồng điện mặt trời đầu tiên ở Quảng Trị đã và đang hình thành trên vùng cát trắng ở các xã Gio Thành, Gio Hải thuộc huyện Gio Linh.

Theo Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Quảng Trị giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ Công thương phê duyệt, tiềm năng phát triển điện gió của tỉnh có thể đạt tổng công suất 1.280 MW; tập trung ở các xã Hướng Linh, Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng của huyện Hướng Hóa; xã Hướng Hiệp của huyện Đa Krông; các xã Gio Việt, Gio Hải, Gio Thành của huyện Gio Linh; xã Vĩnh Tân và khu vực ven biển của huyện Vĩnh Linh và đảo Cồn Cỏ.

Trên cơ sở này, tỉnh Quảng Trị xác định quy mô phát triển điện gió đến năm 2020 là 110 MW. Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 15 dự án điện gió đang triển khai đầu tư xây dựng với tổng công suất 578 MW; đang trình Bộ Công thương phê duyệt 24 dự án điện gió với tổng công suất hơn 1.455 MW. Ngoài ra, tỉnh đã đồng ý chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ bổ sung quy hoạch 20 dự án điện gió với tổng công suất dự kiến 950 MW.

Theo Sở Công Thương Quảng Trị, để giải tỏa công suất điện cho các dự án điện gió sắp hoàn thành, cần đảm bảo tiến độ xây dựng đường dây và Trạm biến áp 220 kV Đông Hà – Lao Bảo đã được Chỉnh phủ đồng ý, dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 2020 – 2021.

Để khai thác hiệu quả tiềm năng năng lượng điện gió các khu vực phía Tây Quảng Trị trong giai đoạn 2021-2023, cần triển khai đầu tư và đưa vào vận hành Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị được xây dựng tại huyện Hải Lăng vào năm 2021 – 2022; lập bổ sung quy hoạch và đầu tư  thêm 1- 2 tuyến đường dây 220 kV, nối từ Trạm biến áp 500 kV Quảng Trị đến Hướng Hóa dài khoảng 65 km; đồng thời bổ sung quy hoạch và đầu tư Trạm biến áp 500 kV Hướng Hóa.

Đối với điện mặt trời, Bộ Công Thương phân vùng và áp giá điện mặt trời đối với tỉnh Quảng Trị vào vùng 2, tức xếp Quảng Trị vào vùng có khí hậu miền Nam. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị là vùng có thời tiết tương đồng với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ và còn nhiều khó khăn về kinh tế, cơ sở hạ tầng. Do đó, tỉnh Quảng Trị đã kiến nghị Bộ Công Thương đưa địa phương vào vùng mức xạ mặt trời số 1 (vùng 1), nhằm tạo điều kiện cho tỉnh thu hút dự án điện mặt trời…

Minh Anh 

Minh Anh