Hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa, Bộ Y tế đề nghị làm rõ nguyên nhân

Y tế - Ngày đăng : 15:55, 16/08/2024

Sau bữa cơm trưa tại Công ty TNHH Bo Hsing (tỉnh Vĩnh Long), nhiều công nhân xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… và phải nhập viện theo dõi, điều trị. Tính đến thời điểm này, số người nhập viện là 215 trường hợp.

Cụ thể, vụ nghi ngộ độc này xảy ra tại Công ty TNHH Bo Hsing, địa chỉ tại Lô A2, Quốc lộ 1A, khu công nghiệp Hoà Phú, ấp Phước Hoà, xã Hoà Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Tính đến thời điểm này đã có 215 người mắc và phải nhập viện để điều trị.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào trưa ngày 12/8. Hôm đó, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Ban Giám đốc Công ty Bo Hsing có tổ chức bữa cơm công đoàn cho gần 1.500 công đoàn viên, người lao động tại công ty. Mỗi suất ăn tăng thêm trị giá 50.000 đồng so với giá trị bữa ăn hằng ngày do công ty cung cấp.

Sau bữa cơm, tối 12 và rạng sáng 13/8 nhiều công nhân phải nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

16-ngo-doc-vlong1.jpg
Tối 12 và rạng sáng 13/8, nhiều công nhân Công ty TNHH Bo Hsing phải nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi nhận thông tin này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẩn trương triển khai điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm này đồng thời đề nghị Sở Y tế Vĩnh Long chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Vĩnh Long tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm tra thực phẩm ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Bên cạnh đó, tuyên truyền đến người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Được biết bữa cơm trưa đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long chỉ hỗ trợ 50.000 đồng cho mỗi suất ăn, còn suất ăn do công ty cung cấp hằng ngày và có đặt thêm trái cây, sữa… từ bên ngoài. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế huyện Long Hồ điều tra dịch tễ, lấy mẫu thực phẩm để tìm ra nguyên nhân.

Phong Anh