5 thực phẩm vàng pha cùng nước nóng hóa “thần dược” cực tốt cho sức khỏe
Y tế - Ngày đăng : 17:30, 26/09/2024
5 thực phẩm vàng pha cùng nước nóng hóa “thần dược” cực tốt cho sức khỏe
Khi bạn kết hợp những nguyên liệu tự nhiên này với nhau sẽ trở thành "thần dược" giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Dưới đây là 5 thực phẩm vàng khi pha với nước nóng sẽ tạo ra loại nước uống cực tốt cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Táo đỏ và kỷ tử
Táo đỏ, với sắc đỏ tươi tắn và vị ngọt thanh, được biết đến với khả năng bổ máu, đặc biệt hữu ích cho những người có thể trạng yếu, thiếu máu hoặc phụ nữ sau sinh. Không chỉ vậy, táo đỏ còn có tính ấm, giúp làm ấm cơ thể, xua tan cảm giác lạnh lẽo và tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, với tác dụng an thần, táo đỏ còn là một liệu pháp tự nhiên tuyệt vời để cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng và lo âu.
Kỷ tử, những quả nhỏ màu đỏ tươi với vị ngọt dịu, lại là một vị thuốc bổ thận tráng dương nổi tiếng. Theo y học cổ truyền, kỷ tử có khả năng tăng cường chức năng thận, cải thiện sinh lý nam giới. Bên cạnh đó, kỷ tử còn được cho là có tác dụng bổ gan, sáng mắt, tăng cường thị lực, đặc biệt hữu ích cho những người thường xuyên làm việc với máy tính hoặc có vấn đề về mắt.
Sự kết hợp của táo đỏ và kỷ tử trong các bài thuốc hay món ăn không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn tạo nên một công thức bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực và duy trì sự tươi trẻ cho cơ thể.
Trà chanh cùng gừng và mật ong
Chanh tươi, gừng và mật ong vốn là những thực phẩm vàng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa mưa, sau khi đi mưa về bạn nên pha một cốc nước chanh gừng mật ong và uống, thức uống này sẽ giúp giữ nhiệt cho cơ thể, đặc biệt tốt cho những người đang bị ho khan, ho có đờm, nhiễm lạnh.
Gừng cắt nhỏ, ngâm nước ấm tầm 5 - 10 phút rồi lọc lấy nước, thêm nước cốt chanh, mật ong, nước ấm vào khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.
Mọi người đều có thể uống trà chanh mật ong gừng, trừ những người bị trào ngược dạ dày thực quản, người bị mòn răng và trẻ em, cơ thể có vết loét, viêm khớp, loãng xương, đang mang thai và cho con bú. Lý do là chanh có lượng acid cao, gây kích ứng dạ dày và buồn nôn, làm mòn men răng.
Mướp đắng khô là thần dược tốt cho sức khỏe
Sau khi phơi khô, mướp đắng có thể được chế biến thành một loại trà thảo dược thơm ngon, dễ uống. Đặc biệt, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong mướp đắng có chứa polypeptide-p, một hợp chất có khả năng hoạt động tương tự như insulin. Điều này có nghĩa là mướp đắng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả, mang lại lợi ích to lớn cho những người đang gặp vấn đề về đường huyết hay có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Không chỉ mang đến lợi ích cho người tiểu đường, mướp đắng còn là một "trợ thủ" đắc lực cho những ai đang phải đối mặt với sỏi thận. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thường xuyên uống nước mướp đắng có thể giúp làm tan sỏi thận một cách tự nhiên, đồng thời hỗ trợ đào thải chúng ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhờ đó, nồng độ acid trong nước tiểu cũng giảm đi, giúp giảm đau và cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.
Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên kiên trì sử dụng mướp đắng hàng ngày trong khoảng 1-2 tháng hoặc cho đến khi các triệu chứng giảm dần. Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mỗi cá nhân.
Trà sả
Ngoài công dụng giữ ấm cho cơ thể trong những ngày mưa lạnh giá, trà sả còn giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, giảm cân và giải độc hiệu quả.
Cách làm: Đầu tiên, bạn cần rửa sạch sả, cho vào nồi nước đun sôi. Bạn cũng có thể cho bạc hà vào hỗn hợp này để tăng thêm hương vị cốc trà sả của mình. Khi đã sôi, vặn lửa nhỏ lại để các hương vị hòa quyện vào nhau, cuối cùng lọc nước trà và thưởng thức.
Không nên uống trà sả nếu bạn đang mang thai, uống thuốc lợi tiểu, có nhịp tim thấp, có mức kali thấp,... để tránh gặp các phản ứng phụ do sả như: chóng mặt, khô miệng, tiểu nhiều lần, mệt mỏi,...
Râu ngô
Râu ngô, hay còn gọi là râu bắp, là những sợi tơ mảnh mai thường bị bỏ đi khi chúng ta thưởng thức những bắp ngô ngọt ngào. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, phần tưởng chừng như bỏ đi này lại là một vị thuốc quý giá trong kho tàng y học cổ truyền.
Theo Đông y, râu ngô có tính mát, vị ngọt, không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể mà còn được biết đến với khả năng lợi tiểu, hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiết niệu. Ngoài ra, râu ngô còn có đặc tính tiêu viêm, giúp làm dịu các triệu chứng viêm nhiễm trong cơ thể.
Hơn thế nữa, việc sử dụng râu ngô còn có thể thúc đẩy quá trình đào thải nước tiểu, đồng thời ngăn chặn sự tích tụ cặn bã trong thận, từ đó giảm thiểu đáng kể nguy cơ hình thành sỏi thận. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc uống nước râu ngô đều đặn mỗi ngày có khả năng phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm như suy tim sung huyết hay bệnh thận mãn tính. Chính nhờ những lợi ích tuyệt vời này mà nước râu ngô còn được ví như một "thần dược" giải độc cho cơ thể, giúp thanh lọc và bảo vệ sức khỏe toàn diện.