Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 - Xu hướng bếp ăn không rác thải

Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 17:00, 09/12/2024

“Thông qua Liên hoan ẩm thực quốc tế, các bạn sẽ gặp những người nông dân đang sử dụng các phương thức canh tác nông nghiệp bền vững, những người đầu bếp đang tạo ra những bếp ăn không có rác thải, và những nhà sản xuất lương thực đang ưu tiên sử dụng cách đóng gói thân thiện với môi trường. Những người này chỉ cho chúng ta thấy rằng lương thực bền vững sẽ rất ngon và giá cả phải chăng”.

Đó là phát biểu của bà Pauline Tamesis Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khi tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 diễn ra sáng 8/12 tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Với quy mô hơn 130 gian hàng, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 lần này có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước, qua từng món ăn, từng tiết mục nghệ thuật lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, về giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên khắp thế giới.

9-at1.gif
Bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đông đảo bạn bè quốc tế đi thăm các gian hàng ẩm thực

Sự kiện do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí cùng các cơ quan của Bộ ngoại giao tổ chức. Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam tham gia sự kiện.

Với chủ đề 'Gastronomy of Unity - Ẩm thực kết nối', Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 khai mạc sáng 8/12, tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc, 298 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Đây là lần thứ 12, Liên hoan Ẩm thực quốc tế được tổ chức tại Việt Nam, trở thành sự kiện giao lưu về văn hóa - ẩm thực - ngoại giao với sự tham gia đông đảo của các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hóa nước ngoài, Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp và các nhà tài trợ cùng các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, từ năm 2014 đến nay, qua 11 lần tổ chức thành công, chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế đã tạo nên thương hiệu rất có ý nghĩa, là cơ hội để giới thiệu tới bạn bè năm châu về đất nước và con người Việt Nam cũng như là dịp giúp các doanh nghiệp trong nước quảng bá thương hiệu, các sản phẩm và hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình. Sau hơn 1 thập kỷ, sự kiện vẫn giữ được nét độc đáo, tươi mới, sôi động, được bạn bè quốc tế chào đón và nhiệt tình tham dự.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế năm nay với chủ đề “Ẩm thực kết nối”, sẽ không chỉ tôn vinh sự phong phú, đa dạng của ẩm thực toàn cầu mà còn nhấn mạnh ẩm thực sẽ như một "ngôn ngữ chung" - nơi con người từ những nền văn hóa khác biệt tìm thấy sự đồng điệu, gắn kết.

Liên hoan lần này có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước, với quy mô hơn 130 gian hàng, qua từng món ăn, qua từng tiết mục nghệ thuật, không chỉ chia sẻ những tinh túy trong hương vị ẩm thực mà còn lan tỏa những câu chuyện về lịch sử, về giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên khắp thế giới.

Theo bà Vũ Thị Bích Ngọc, số tiền do các nhà hảo tâm đóng góp qua 11 lần tổ chức đã được sử dụng vào các hoạt động từ thiện giúp đỡ trẻ em mồ côi, người khuyết tật, phụ nữ nghèo hay những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước…Hy vọng rằng chương trình năm nay sẽ tiếp tục nhận được sự chung tay của các nhà hảo tâm để cùng lan tỏa yêu thương, cùng giúp đỡ thêm nhiều mảnh đời bất hạnh, cùng nhân lên giá trị tốt đẹp và ý nghĩa nhân văn của sự kiện này.

Chúc mừng thành công của Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 12, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng chương trình là nơi hội tụ, kết nối mọi người từ những nền văn hóa khác nhau để cùng tận hưởng một ngôn ngữ chung của ẩm thực.

“ Ẩm thực là yếu tố cần thiết cho mọi xã hội. Ẩm thực nuôi sống cơ thể và cũng là động lực để làm việc. Nhưng chức năng của ẩm thực không chỉ giới hạn ở những nhu cầu sinh lý đơn thuần. Chế biến và thưởng thức món ăn đánh thức những tâm hồn nghệ sĩ. Chia sẻ thức ăn cùng nhau là một phương thức của việc tương tác xã hội. Và kết hợp các hương vị khác nhau là một cách để kết nối các nền văn hóa”, bà Pauline Tamesis chia sẻ.

9-at.gif
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc cho rằng, Việt Nam là nơi tuyệt vời để tổ chức Liên hoan ẩm thực quốc tế. Các món ăn Việt Nam với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kĩ thuật chế biến cầu kì sẽ được giới thiệu một cách đầy tự hào bên cạnh tinh hoa ẩm thực của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây chính là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực.

“Từ những gia vị thơm lừng của vùng Đông Nam Á đến những món ăn đậm mặn của châu Âu, Liên hoan ẩm thực mang đến cả một thế giới trải nghiệm ẩm thực”, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định.

Bà cũng cho rằng, bên cạnh dấu ấn về ẩm thực, Liên hoan còn là cơ hội để nâng cao sự hợp tác quốc tế, chia sẻ về các thách thức đang gia tăng trên toàn cầu như: biến đổi của hệ thống nông nghiệp - thực phẩm và lương thực trong tương lai.

Bà tin tưởng rằng các đầu bếp, những nông dân, những nhà sản xuất thực phẩm đang hiện diện tại đây sẽ cùng nhau cam kết tạo ra một hệ thống lương thực bền vững.

“Thông qua Liên hoan ẩm thực quốc tế, các bạn sẽ gặp những người nông dân đang sử dụng các phương thức canh tác nông nghiệp bền vững, những người đầu bếp đang tạo ra những bếp ăn không có rác thải, và những nhà sản xuất lương thực đang ưu tiên sử dụng cách đóng gói thân thiện với môi trường. Những người này chỉ cho chúng ta thấy rằng lương thực bền vững sẽ rất ngon và giá cả phải chăng”.

Bà Pauline Tamesis khẳng định, Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong vấn đề biến đổi hệ thống nông nghiệp - thực phẩm.

Được biết, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí, Báo Thế giới và Việt Nam cùng các cơ quan của Bộ ngoại giao tổ chức diễn ra trong hai ngày từ 7-8/12, tại Khu Ngoại giao đoàn, số 298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Năm nay, Liên hoan là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay kể từ thời điểm sự kiện được tổ chức. Với chủ đề “Gastronomy of Unity - Ẩm thực Kết nối”, Liên hoan có sự tham gia khoảng 45 cơ quan đại diện nước ngoài, các tổ chức quốc tế, 18 địa phương, Gian hàng Ẩm thực Nam bộ, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao… với hơn 130 gian hàng.

Mai Hạ