Ba điều không nên làm khi ăn rau sống
Cuộc sống xanh - Ngày đăng : 08:30, 10/12/2024
Rau là nền tảng của chế độ ăn uống lành mạnh do chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa thiết yếu, hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Hướng dẫn chế độ ăn uống mới nhất của Mỹ khuyến nghị người lớn nên ăn 400g rau quả mỗi ngày nhưng hơn 80% dân số không đạt được mức đó.
Rau sống, đặc biệt rau lá xanh, là thành phần phổ biến cho các món như salad, bánh sandwich và sinh tố. Một số người nghĩ rằng rau sống bổ dưỡng hơn rau nấu chín, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Rau nấu chín có thể giảm một số chất dinh dưỡng như vitamin C nhưng cũng làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Theo Cơ quan Thực phẩm Singapore, rau sống tiềm ẩn rủi ro với sức khỏe do chứa:
Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng
Vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm như E. coli, Salmonella và Listeria thường có trong rau tươi. Những yếu tố gây ô nhiễm thực phẩm này có thể làm hỏng rau, dẫn tới các triệu chứng ngộ độc như tiêu chảy và nôn mửa, thậm chí tử vong trong trường hợp nguy hiểm.
Rau có thể nhiễm virus nếu người trồng sử dụng nước bẩn để tưới tiêu hay sơ chế rau không đảm bảo vệ sinh. Norovirus, một nhóm virus lây lan nhanh chóng, là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc từ thực phẩm tươi sống.
Một số ký sinh trùng có thể tìm thấy trong rau bao gồm Cryptosporidium và Cyclospora, có thể gây đau bụng, tiêu chảy và sốt.
Dư lượng thuốc trừ sâu
Việc sử dụng thuốc trừ sâu để trồng trọt có thể để lại dư lượng trên rau. Tiêu thụ rau nhiễm bẩn thời gian dài nguy cơ dẫn đến ung thư, tổn hại hệ miễn dịch và thần kinh. Rửa, gọt vỏ và nấu chín rau đều có thể làm giảm đáng kể lượng thuốc trừ sâu.
Ba điều nên tránh khi ăn rau sống
Không ngâm rau sống quá lâu trong nước muối
Vì bạn sẽ trực tiếp ăn rau sống nên thao tác nhặt và rửa loại thực phẩm này rất quan trọng. Bạn phải loại bỏ hoàn toàn những phần hỏng, héo úa, già. Rửa rau qua nhiều lần nước, trực tiếp từng lá dưới vòi nước là cách tốt nhất giúp loại bỏ chất bẩn, trứng giun sán.
Sau đó, bạn cần ngâm rau trong nước muối để sát khuẩn khoảng 15 phút. Kéo dài khoảng thời gian này sẽ khiến rau nát, giảm độ tươi giòn, giảm dinh dưỡng. Lưu ý không cho quá nhiều muối vào nước ngâm.
Ngoài ra, nước muối cũng không loại bỏ được hoàn toàn hóa chất nên việc lựa chọn nguồn rau an toàn có ý nghĩa lớn.
Không được ăn khi rau còn nhiều nước
Nhiều người không vẩy rau sau khi rửa dễ dẫn tới đau bụng khi ăn. Nếu không biết cách vẩy, bạn có thể để rau trong rổ một lúc để ráo nước.
Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai không nên ăn rau sống
Rau sống có nguy cơ tiểm ẩn vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay tồn dư thuốc từ sâu. Bởi vậy, những người có hệ miễn dịch yếu bao gồm người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang có bệnh liên quan hệ miễn dịch nên tránh xa loại thực phẩm này. Họ nên lựa chọn rau nấu chín.